Sẽ hoàn thành 18 dự án nhà lưu trú cho công nhân

* TPHCM: Hỗ trợ về nhà ở cho 158.000 hộ nghèo

(SGGP). – Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM vừa báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chương trình nhà ở, nhà lưu trú công nhân (CN) trên địa bàn TPHCM.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn TP hiện có 37.165 doanh nghiệp, với 892.960 CN; trong đó có hơn 625.000 CN từ các tỉnh vào làm việc tại TP, chiếm tỷ lệ 70%. Tổng diện tích sàn nhà lưu trú CN đã xây dựng được là 1.294.640m2, đáp ứng khoảng 430.290 chỗ ở cho CN.

Ngoài ra, có 18.364 hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà trọ cho CN thuê với tổng diện tích sàn xây dựng là 1.221.803m2, chiếm tỷ lệ 94,4%, đáp ứng 414.272 chỗ ở cho CN.
 
Tuy nhiên, hiện nay việc xác định quỹ đất thực hiện chương trình này gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý tại các khu lưu trú CN chưa phù hợp với thói quen sinh hoạt của CN; chi phí sinh hoạt cao so với thu nhập từ tiền lương của CN…

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM kiến nghị UBND TPHCM trong phương hướng phát triển TP từ nay đến 2015, cần đẩy mạnh xã hội hóa việc đầu tư xây dựng nhà lưu trú CN và tinh thần cho CN. Theo kế hoạch, từ năm 2009 đến 2015, TP sẽ xây dựng hoàn thành 18 dự án xây dựng nhà lưu trú CN với tổng diện tích đất 44 ha, đáp ứng khoảng 112.250 chỗ ở cho CN.
 
° UBND TPHCM vừa lập đề án Hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2009 - 2015 để hỗ trợ cho khoảng 158.000 hộ nghèo trên địa bàn.

Theo đề án này, đối tượng được hỗ trợ nhà phải có đủ 3 điều kiện: hộ nghèo có mức thu nhập dưới chuẩn nghèo của TP (thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/năm), đang thường trú và có trong danh sách hộ nghèo tại địa phương; hộ chưa có nhà ở hoặc có nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; không thuộc các đối tượng đã được nhà nước hỗ trợ chính sách về nhà ở.

Đây là đề án nhằm giải quyết cơ bản tình trạng nhà ở dột nát, ngập úng tạm bợ, nhà trên kênh rạch của các hộ nghèo theo nguyên tắc: Nhà nước vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các hộ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở. Nhà nước hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình nghèo vay vốn để tự sửa chữa xây dựng, cải thiện nhà ở…

Được biết, UBNDTP cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho phép TP mở rộng đối tượng các hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở; các hộ nghèo trên địa bàn TP được tăng mức vay tối đa là 15 triệu đồng/hộ (thay vì 8 triệu đồng/hộ) để sửa chữa nhà.

Ngoài ra, UBNDTP cũng kiến nghị được sử dụng nguồn vốn vay 52,5 tỷ đồng của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ nghèo vay sửa chữa nhà.

V.ANH - H.NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: