Sẽ hoàn thành đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong nhiệm kỳ này ​

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về tiến độ thực hiện dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ hoàn thành đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong nhiệm kỳ này.


Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. ẢNh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. ẢNh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cung cấp thông tin: tổng mức đầu tư được duyệt của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận là 9.600 tỷ đồng, nhà đầu tư đã thoả thuận với ngân hàng Vietinbank cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng. Sau đó Vietinbank cũng đã cùng với nhà đầu tư vận động thêm một số ngân hàng.

Tháng 6-2018, liên danh 4 ngân hàng gồm Vietinbank, BIDV, VPbank và Agribank đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn một theo hình thức hợp đồng BOT.
Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng cấp tín dụng chỉ được tính lãi suất khoảng 7,5%. Trong khi mức mà các ngân hàng đang cho vay với công trình tương tự khoảng 10,5%.
“Đây là một sự chênh lệch rất lớn, nhà đầu tư hay ngân hàng đều không thể chấp nhận lỗ 3%”, Bộ trưởng Thể giải trình và cho biết, sắp tới Thủ tướng sẽ chủ trì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm vấn đề chênh lệch lãi suất.
Tỏ ra lạc quan về dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải nói: “Mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư chỉ là 1.500 tỷ nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ đồng, rất quyết tâm. Sau khi Thủ tướng có quyết định về vấn đề này, chắc chắn dự án sẽ triển khai đúng tiến độ, hoàn thành trong nhiệm kỳ này”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Sự kiện & Bình luận

Vơi bớt những âu lo mùa lễ hội

Với hơn 8.200 lễ hội lớn nhỏ trong cả nước, mùa lễ hội xuân 2023 lại dập dìu trở lại. Chùa Hương, Yên Tử, Hội Gióng… ghi nhận hàng chục ngàn người nô nức trẩy hội những ngày đầu năm.