Mourinho và kế hoạch biến Chelsea thành CLB vĩ đại

Sẽ không cần ngân sách hỗ trợ

13 tháng trước Jose Mourinho chia tay với CLB Porto để đến dẫn dắt Chelsea, nơi mà ông có được sự hậu thuẫn rất lớn từ nhà tỉ phú Roman Abramovich – ông chủ của đội bóng thành London này. Tính cho đến thời điểm này Mourinho đã tiêu hao của Abramovich số tiền khoảng 178 triệu USD để chiêu mộ cầu thủ.

Nhưng bù lại Mourinho đã làm đuợc điều mà đã suốt nửa thập kỷ qua chưa một nhà cầm quân nào thực hiện được. Đó là giúp Chelsea vô địch Anh và mặc dù vẫn tiếp tục được phép… “chi” để củng cố lực lượng cho đội bóng, nhưng Mourinho tuyên bố trước tạp chí QG rằng: “Chelsea trong tuơng lai sẽ không cần ngân sách hỗ trợ nữa”.

HLV Jose Mourinho (giữa) giơ cao chiếc cúp vô địch Anh.

Mourinho sẽ sử dụng chiến lược gì thì chưa được ông tiết lộ cụ thể, có lẽ thời gian nắm Chelsea trong những năm tới giúp Mourinho tự tin tuyên bố: “Tôi có 5 năm hợp đồng với Chelsea và tôi dám đánh cược rằng ở năm cuối cùng của tôi tại Chelsea đội sẽ không cần phải mua thêm bất cứ cầu thủ nào. Có thể là vào mùa bóng tới chúng tôi sẽ mua 2 hoặc 3 cầu thủ và mùa bóng tiếp theo sẽ mua một hoặc hai và kế tiếp sẽ mua một và rồi sẽ không mua thêm cầu thủ nào nữa”.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ The Times hôm qua, vị HLV người Bồ Đào Nha này cho biết thêm rằng thành công mà Chelsea có được ở mùa bóng vừa qua là nhờ ông luôn trao đổi ý kiến với các cầu thủ. “Lấy ví dụ, “tôi là người đặc biệt”, muốn thắng ngay ở mùa bóng đầu tiên dẫn dắt Chelsea.

Tất nhiên là tôi không ngán ngại sức mạnh của những đội bóng như Manchester United hay Arsenal và tôi cũng không quan tâm đến chuyện có ai đó cho rằng sẽ không ai thành công ngay ở mùa bóng đầu tiên”.

Mourinho nói tiếp: “Có thể những gì tôi làm khiến một số người bị sức ép, nhưng như tôi từng nói tất cả các cầu thủ Chelsea đều là những người giỏi nhất. Tôi đã buộc họ suy nghĩ,  tôi khơi dậy khát vọng của họ. Có thể đó là một cách làm liều lĩnh, nhưng nó là công việc” – Mourinho tự tin.

Mourinho cũng thừa nhận: “Thật tuyệt vời khi bước đầu tiên bạn tiếp xúc với các cầu thủ trụ cột, làm cho họ hiểu và chấp nhận sát cánh cùng đội bóng và khi một trong số họ chấp nhận hợp tác, phần còn lại sẽ dễ dàng hơn để xây dựng thành một tập thể mạnh. Tôi là người may mắn vì không những có Terry, Lampard mà còn sở hữu cả Claude Makeklele – mẫu cầu thủ cần thiết cho đội bóng”.

Mourinho cũng phân tích về các giải đấu như La Liga (Tây Ban Nha) giải vô địch theo ông thiên về lối đá kỹ thuật, trong khi tại Serie A (Italia) chú trọng về phần chiến thuật nhiều hơn. Còn ở Premiership tính hấp dẫn cao hơn.

Đó là lý do vì sao Mourinho cho rằng: “Tôi nghĩ mình có thể thành công khi kết hợp giữa chiến thuật và sự hấp dẫn trên thành một chiến thuật thi đấu và Chelsea của tôi đã thành công. Công bằng mà nói chúng tôi là đội bóng hay nhất lịch sử. Bởi vì Chelsea đã phá vỡ kỷ lục điểm số tại Premiership”.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác