Sẽ thống nhất cơ quan quản lý về giáo dục nghề nghiệp?

(SGGP).- Ngày 21-8, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức đánh giá kết quả dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên giao đoạn 2006-2008. 
 
Thông tin do bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đưa ra tại đây cho thấy, cả nước hiện có 102 trường cao đẳng nghề, 256 trường trung cấp nghề, 864 trung tâm dạy nghề và trên 1.000 cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ và cơ sở giáo dục khác có tham gia dạy nghề. Chi ngân sách hàng năm cho dạy nghề luôn đảm bảo năm sau cao hơn năm trước, trung bình khoảng 7% tổng chi ngân sách cho giáo dục và đào tạo (năm 2008, chi ngân sách cho dạy nghề đạt 5.985 tỷ đồng). 
 
Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện chủ trương dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên, hoạt động dạy nghề cho thanh niên vẫn còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu thực tiễn. Trong đó rõ nhất là việc đào tạo chưa sát quy hoạch sử dụng nguồn nhân lực cho từng giai đoạn của mỗi địa phương; dạy nghề vẫn theo kiểu dạy cái mình có mà không phải dạy cái xã hội cần; tỷ lệ học nghề chưa tìm được việc làm còn cao...
 
Vấn đề khá bức xúc lâu nay trong công tác dạy nghề, đó là việc chồng chéo trong quản lý. Hiện tại, khối trung cấp chuyên nghiệp do Bộ GD-ĐT quản lý; khối dạy nghề do Bộ LĐTB-XH quản lý. Điều này theo đánh giá chung là khiến giáo dục nghề nghiệp bị chia cắt, phân tán trong công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục nghề nghiệp. 
 
Do vậy, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết sẽ kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu sáp nhập Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB-XH) thành Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
  

PH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục