Xe đạp địa hình Việt Nam chuẩn bị SEA Games 24

Sẽ vượt chỉ tiêu?

Dù BHL đội tuyển xe đạp địa hình Việt Nam chỉ đăng ký bảo vệ tấm HCV ở nội dung đổ đèo nữ, nhưng trong suy tính của những nhà chuyên môn thì các nữ tuyển thủ của đội có thể làm được hơn thế...

Mục tiêu số 1: bảo vệ ngôi hậu!

HLV Trần Thôi tỏ ra khá thận trọng khi đề cập đến khả năng bảo vệ danh hiệu của cua rơ chủ lực Phan Thị Thùy Trang ở SEA Games 24: “Chỉ tiêu là rõ ràng phải bảo vệ tấm HCV, thế nhưng BHL đã xác định tư tưởng cho các tuyển thủ rằng không nên chủ quan, bởi các tay đua Thái Lan và Indonesia thời gian qua rất tiến bộ. Điều khiến BHL băn khoăn là không biết liệu nước chủ nhà Thái Lan sẽ bố trí đường đua thiên về kỹ thuật hay về thể lực? Sẽ căng đấy!”.

Sau chuyến tập huấn ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) và Hòa Bình suốt 2 tháng qua, chuyên gia Bao Kiến Binh đánh giá cao sự ổn định của Thùy Trang ở tốc độ đổ đèo (trên 25km/giờ, thời gian khoảng 3 phút rưỡi trở lại), kinh nghiệm giải quyết tình huống khó khăn trên đường đua mau lẹ và đặc biệt, ý chí vượt khó của Trang là rất cao. Hồi tháng 4, Trang từng về hạng 4 giải vô địch châu Á 2007 và cũng phần nào nắm bắt được sự thăng tiến của đối thủ Abdulkaree (Thái Lan), bại tướng của Trang ở SEA Games 23.

Abdulkaree đang ngày đêm tập luyện với hy vọng lật đổ sự thống trị của Thùy Trang qua hai kỳ SEA Games liên tiếp. Đó là mối lo thứ nhất. Tay đua Riza (Indonesia) là mối lo thứ nhì của Trang.

Ở giải Malaysia Open 2007, Trang đã thua suýt soát Riza đúng 1 giây, nên ngậm ngùi nhìn tay đua này bước lên ngôi cao nhất. Nếu muốn giữ ngôi cao, từ nay tới SEA Games 24, Thùy Trang chí ít cũng phải đạt đến ngưỡng thời gian 3’08"30 như từng thể hiện ở Philippines hai năm trước.

Sau Thùy Trang còn có Lê Kim Hoa, đồng đội ở nội dung đổ đèo nữ, nhưng theo đánh giá của BHL, Hoa còn non kinh nghiệm nên rất khó lọt vào tốp 3 ở SEA Games 24.

Ẩn số băng đồng

Nguyễn Thị Thanh Huyền sẽ là ẩn số ở nội dung băng đồng nữ. Ảnh: Quang Long

Từ thành tích 20 phút/vòng của nội dung băng đồng nữ, Thanh Huyền và Thanh Đạm đã rút xuống đáng kể chỉ còn 18 phút/vòng (1 vòng tương đương 5km) sau chuyến tập huấn chuyên biệt ở Trung Quốc vừa rồi, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Bao Kiến Binh. Như vậy, nếu chạy hết 6 vòng, hai tay đua này đã tiết kiệm được khoảng... 12 phút!

“Đó là sự cải thiện đáng kể về thời gian của cả Huyền lẫn Đạm. BHL rất kỳ vọng vào sự đột phá của họ khi bước vào tranh tài thực sự bên Thái Lan”, HLV Trần Thôi bày tỏ. Thể lực cũng như chiến thuật phối hợp trên đường đua của cặp bài trùng này tiến bộ trông thấy đã tạo thêm niềm tin cho BHL tuyển xe đạp địa hình nữ trước thềm SEA Games.

Thời gian gần đây, hai tay đua này luôn thay nhau chiếm giữ các vị trí số 1 ở giải Malaysia mở rộng 2007 (Huyền về nhất, Đạm về nhì) và giải VĐQG 2007 (Đạm đoạt HCV, Huyền đoạt HCB). Chính cuộc cạnh tranh lành mạnh ấy sẽ thúc đẩy các tay đua hướng về SEA Games với quyết tâm cao hơn nữa: đoạt ngôi hậu! Nên, chuyên gia Kiến Binh mới khẳng định rằng hai tay đua Việt Nam sẽ là ẩn số tại đường đua băng đồng vào cuối năm nay. Với một người có tài huấn luyện thể lực và lựa chọn điểm rơi khéo léo cho VĐV như ông Bao Kiến Binh, cơ hội thăng tiến của xe đạp địa hình nữ Việt Nam càng rộng thêm...

Hạng ba cho nội dung nam

Tấm HCĐ mà Nguyễn Thế Bình giành được tại SEA Games 22 là thành tích tốt nhất của xe đạp địa hình nam từ trước đến nay. Sau thời điểm Bình từ giã đường đua, đội nam dù được kỳ vọng, nhưng chưa đủ sức cạnh tranh với các đối thủ Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Tuy nhiên, lúc này, BHL đang hy vọng hai tay đua Bùi Quang Phát và Trần Văn Lộc (tiến bộ trông thấy từ khi được triệu tập vào ĐTQG) ít nhất sẽ giành được HCĐ ở đường đua băng đồng vào tháng 12. Trong khi đó, Thanh Điền và Hoàng Hùng rất khó làm nên chuyện trước các tay đua đã đạt đến đẳng cấp châu Á của Thái Lan, Indonesia ở nội dung đổ đèo nam.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác