Hướng tới mùa giải 2007-2008

Serie A sẽ hấp dẫn nhưng...

Serie A sẽ lại được chứng kiến những trận thư hùng giữa Inter và Juventus.

Ngày thứ Ba (31-7) tới, Serie A sẽ có lịch thi đấu cho mùa giải 2007-2008. Theo Chủ tịch LĐBĐ Italia (FIGC) Giancarlo Abete, đó sẽ là một mùa giải khả quan và được mong đợi từ nhiều năm qua, với lý lẽ không có CLB nào bị điểm phạt, ngày khởi tranh mùa giải không thay đổi (26-8) và chẳng có CLB nào gặp phải cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông nói: “Serie A 2007-2008 sẽ là một mùa giải tuyệt vời, một mùa giải quan trọng, một mùa giải có sự hiện diện đông đảo CĐV trên các khán đài. Với sự trở lại của các CLB lớn, chúng ta sẽ được xem lại những trận đấu mà chúng tôi không còn được xem từ nhiều năm qua. Pelé cũng vừa nói rằng, bóng đá Italia đã bình thường trở lại, mùa giải mới sẽ rất hấp dẫn...”. Chủ tịch Lega Calcio Antonio Matarrese một lần nữa nhắc lại rằng, Serie A không phải là giải đấu của các “ngân hà”, nhưng chắc chắn sẽ “hấp dẫn” chẳng kém giải đấu nào.

Tuy nhiên, tờ Corriere dello Serra, số ra ngày 24-7, cảnh báo nguy cơ sẽ xảy ra cuộc đụng độ giữa các CĐV quá khích (thường gọi là ultra) trong nhiều trận đấu. Phần lớn dự báo cho rằng các ultra Inter và Juventus sẽ gây nên những cuộc chiến thực sự bên ngoài sân bóng, trong khi đó, không ít người lo ngại 2 trận lượt đi và lượt về giữa Juventus và Fiorentina, bởi ai cũng biết rằng CĐV của 2 CLB này có rất nhiều ân oán. Thậm chí còn có những trận đấu khác của Juventus với các đối thủ có dính líu đến calciopoli.

Đối với đội bóng vừa thăng hạng Napoli, các lần di chuyển của CĐV lên phía Bắc sẽ trở thành mối bận tâm của giới chức bóng đá Italia. Bằng chứng là trong trận Brescia - Napoli gần đây ở Serie B, lực lượng cảnh sát, chống bạo động được huy động tối đa bên trong lẫn ngoài sân bóng nhằm đề phòng cuộc choảng nhau giữa CĐV đội chủ nhà và ultra Napoli. Trận AS Roma - Napoli hồi tháng Giêng 2006 trong khuôn khổ Cúp Italia diễn ra trên sân bóng đóng kín cửa cũng chỉ vì sợ xảy ra các cuộc đụng độ. Và sự hiềm khích giữa ultra Lazio và Napoli cũng quyết liệt không kém mỗi khi hai đội gặp nhau.

Với các ultra Genoa cũng thế. Lần cuối cùng Genoa tiếp AC Milan trên sân Marassi ở Serie A cách đây 12 năm, nhưng những gì xảy ra bên ngoài trận đấu vẫn luôn là sự kiện nóng bỏng: một CĐV chủ nhà chết sau cuộc đụng độ với CĐV đội khách.

Trên sân bóng, đẳng cấp của Cagliari không thể so sánh với AC Milan, nhưng các cuộc đụng độ giữa CĐV 2 đội thì bất phân thắng bại. Cứ mỗi lần 2 đội gặp nhau, người ta thường thấy những tấm băng-rôn có hàng chữ “mặt đối mặt” trên các khán đài, bên ngoài sân bóng. Ngoài ra, những trận derby đảo Sicile giữa Catania và Palermo từ nay sẽ gây nên sự chú ý đặc biệt, sau cái chết của thanh tra Filippo Raciti ngày 2-2-2007. Ngay cả trận Catania - AS Roma vốn từng thi đấu trên sân trung lập ở mùa giải qua cũng được đặt trong tầm kiểm soát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Cuối cùng, cuộc đụng độ giữa CĐV 2 đội có thể nổ ra trong các nhà ga, sân bay và trên xa lộ. Người Italia có cảm giác rằng mỗi khi các ultra kéo đến các thành phố khác ủng hộ đội bóng của họ là sẽ choảng nhau với CĐV đội chủ nhà. Thông thường, các vụ lộn xộn này xảy ra vào ngày Chủ nhật, ngày đấu chính của mỗi vòng đấu.

CÔNG ĐẠM tổng hợp

Các tin, bài viết khác