Hướng đến trận bán kết Fed Cup 2007 giữa Mỹ – Nga

Sharapova rút lui và... bị chỉ trích

...”Tôi biết sự rút lui của mình sẽ gây nên nỗi thất vọng lớn lao cho các CĐV Nga. Nhưng tôi cam đoan rằng, tôi còn thất vọng nhiều hơn cả các bạn. Không gì có thể làm tôi hạnh phúc hơn là việc đánh bại người Mỹ ngay trên đất Mỹ”. Sharapova đã thiết tha đến thế, nhưng vẫn không thể làm vừa lòng người hâm mộ quê nhà...

Sharapova rút lui...

Sharapova không toàn tâm toàn ý cho nước Nga.

Maria Sharapova lại một lần nữa rút khỏi đội hình tuyển nữ Nga tham dự Fed Cup - lần này là ngay trước trận bán kết gặp tuyển Mỹ. Lý do mà cô đưa ra là đang bị chấn thương vai. Trong một tuyên bố được đưa lên trên trang web của mình vào hôm thứ Ba rồi, Sharapova cho biết vai cô đã bị sưng tấy lên và bác sĩ khuyên cô nên nghỉ ngơi, không được vận động trong khoảng 10 ngày tới.

Sharapova lên tiếng: “Tôi biết sự rút lui của mình sẽ gây nên nỗi thất vọng lớn lao cho các CĐV Nga. Nhưng tôi cam đoan rằng, tôi còn thất vọng nhiều hơn cả các bạn. Không gì có thể làm tôi hạnh phúc hơn là việc đánh bại người Mỹ ngay trên đất Mỹ”.

Như vậy, đây là lần thứ hai Sharapova rút khỏi đội hình tuyển Nga tham dự Fed Cup. Hồi tháng 4 năm nay, người ta cũng hy vọng cô sẽ hiện diện trong đội hình tuyển Nga đánh trận tứ kết với Tây Ban Nha. Nhưng lúc đó, cô tuyên bố rút lui vì bị đau ở vai và chân.

Với việc Sharapova rút lui, tuyển Nga đến đất Mỹ có thể sẽ chỉ bao gồm 3 tay vợt là Svetlana Kuznetsova, Nadia Petrova và Anna Chakvetadze. Ở phía ngược lại, chị em nhà Williams vẫn chắc chắn hiện diện với mục tiêu mang chiếc Fed Cup 2007 về đất Mỹ. Hai tay vợt khác trong đội hình của họ là Lisa Raymond và Vania King.

... và bị chỉ trích

Phản ứng trước việc Sharapova đơn phương tuyên bố rút lui, các quan chức quần vợt Nga đã lớn tiếng chỉ trích tay vợt này. Ông Shamil Tarpishchev - huấn luyện viên trưởng tuyển Nga kiêm Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Nga RTF, nói với phóng viên Reuters bằng giọng khá bực bội: “Sharapova nói rằng cô ấy bị chấn thương. Vì vậy, cô ấy tự quyết định rằng sẽ không thi đấu”.

Còn ông Vladimir Kamelzon - Chủ tịch Hội đồng huấn luyện viên quần vợt Nga, thì tuyên bố trên tờ nhật báo Izvestia: “Tôi đã nói với các bạn bao nhiêu lần rồi? Hãy quên những lời hứa này đi. Những cố vấn thân cận của cô ấy đều là những gã người Mỹ. Họ sẽ không bao giờ cho phép cô ấy thi đấu cho nước Nga và chống lại đội tuyển nước họ”.

Báo giới địa phương thậm chí còn đặt câu hỏi về sự cam kết của Sharapova cho tuyển Nga tại Fed Cup ngay cả trước khi cô tuyên bố rút khỏi đội tuyển. Anna Dmitrieva - cựu vô địch quần vợt nước Nga, hiện là bình luận viên cho đài truyền hình NTV, nói: “Ồ vâng, cô ấy chưa bao giờ quyết định sẽ hiện diện trong màu áo tuyển Nga lần đầu tiên ở trận đấu nào. Tất cả những gì cô ta muốn là vẫn còn tên trong đội tuyển để có đủ tư cách tham gia Olympic 2008 tại Bắc Kinh.

“Chảnh chọe y như Kournikova”...

Kournikova khi thi đấu cũng rất “chảnh”trong các cơ hội đại diện tuyển Nga ở Fed Cup.

Lần rút lui thứ hai này của Sharapova rõ ràng đã tạo ra dư luận không tốt cho hình ảnh sáng giá và lả lướt của cô với nước Nga. Thêm nữa, việc cô quyết định tận dụng khoảng thời gian dưỡng thương để… tham gia một buổi lễ trao giải thưởng của Hollywood (sẽ diễn ra trong tuần này) càng khiến người Nga thêm điên tiết.

Một nguồn tin từ RTF nói với Reuters rằng: “Điều này chứng tỏ sở thích thật sự của cô ta là gì. Với nhiều người trong số chúng tôi, việc cô ta quyết định không chơi ở Fed Cup không mang đến một ngạc nhiên lớn lao. Cũng giống như Kournikova, việc cô ấy chơi hay không chơi cho đội tuyển luôn được quyết định vào những phút cuối cùng.

Kournikova cũng sống ở Mỹ trong phần lớn thời gian và rất hay từ chối lời mời hiện diện trong đội hình tuyển Nga. Liệu rằng điều đó có phải là tương tự? Chúng tôi đã phải quên đi Kournikova khi cô rất hay bị chấn thương mỗi lần được gọi vào thi đấu tại Fed Cup. Ngoài Sharapova, chúng tôi vẫn còn rất nhiều tài năng, những người luôn toàn tâm toàn ý chơi cho nước Nga”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác