Siết chặt an toàn thực phẩm dịp tết

(SGGP).– Chiều 25-12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nông lâm thủy sản năm 2011.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, cho biết tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm so với năm trước.

Qua kiểm tra đã phát hiện 48 mẫu trên tổng số 859 mẫu rau vi phạm chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, chiếm tỷ lệ 5,59% (năm 2010 là 5,29%). Còn với thịt heo và gà, qua kiểm tra 817 mẫu phân tích, đã phát hiện 254 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh Salmonella (chiếm 31%), 162 mẫu phát hiện vi phạm chỉ tiêu Staphylococcus aureus (chiếm 20%)...

Tại nhiều địa phương hiện nay, hầu như không kiểm soát được động vật giết mổ tại lò mà chỉ kiểm tra vệ sinh thú y ngoài chợ. Tình trạng nhập lậu sản phẩm động vật qua biên giới vẫn tồn tại và có xu hướng gia tăng, nhất là tại biên giới phía Bắc. Từ đầu năm đến nay, chi cục kiểm dịch động vật các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai cùng các cơ quan liên quan đã bắt giữ và xử lý 234.943kg thịt gia cầm, thịt và phủ tạng gia súc các loại, tăng 6.818kg so với năm 2010.

Bộ NN-PTNT xác định việc quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh nông sản là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, để ngăn chặn thực phẩm “bẩn”, không đảm bảo an toàn dịch bệnh, có nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân, đặc biệt là trong thời gian từ nay tới Tết Nhâm Thìn, cần siết chặt quản lý hai sản phẩm chính là rau và thịt các loại. Trong đó, các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra kiểm dịch không chỉ dừng lại ở phát hiện các vi phạm và xử lý các sản phẩm trên hiện trường mà còn phải thực hiện việc truy xuất đến tận cùng nơi sản xuất, để quy trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường các thiệt hại, hoặc có thể cho đóng cửa, đình chỉ sản xuất kinh doanh nếu vi phạm nặng.

Văn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) được xem như là phương pháp hữu hiệu để xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình, người mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).