Siết chặt an toàn thực phẩm dịp tết

(SGGP).– Chiều 25-12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nông lâm thủy sản năm 2011.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, cho biết tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm so với năm trước.

Qua kiểm tra đã phát hiện 48 mẫu trên tổng số 859 mẫu rau vi phạm chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, chiếm tỷ lệ 5,59% (năm 2010 là 5,29%). Còn với thịt heo và gà, qua kiểm tra 817 mẫu phân tích, đã phát hiện 254 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh Salmonella (chiếm 31%), 162 mẫu phát hiện vi phạm chỉ tiêu Staphylococcus aureus (chiếm 20%)...

Tại nhiều địa phương hiện nay, hầu như không kiểm soát được động vật giết mổ tại lò mà chỉ kiểm tra vệ sinh thú y ngoài chợ. Tình trạng nhập lậu sản phẩm động vật qua biên giới vẫn tồn tại và có xu hướng gia tăng, nhất là tại biên giới phía Bắc. Từ đầu năm đến nay, chi cục kiểm dịch động vật các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai cùng các cơ quan liên quan đã bắt giữ và xử lý 234.943kg thịt gia cầm, thịt và phủ tạng gia súc các loại, tăng 6.818kg so với năm 2010.

Bộ NN-PTNT xác định việc quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh nông sản là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, để ngăn chặn thực phẩm “bẩn”, không đảm bảo an toàn dịch bệnh, có nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân, đặc biệt là trong thời gian từ nay tới Tết Nhâm Thìn, cần siết chặt quản lý hai sản phẩm chính là rau và thịt các loại. Trong đó, các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra kiểm dịch không chỉ dừng lại ở phát hiện các vi phạm và xử lý các sản phẩm trên hiện trường mà còn phải thực hiện việc truy xuất đến tận cùng nơi sản xuất, để quy trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường các thiệt hại, hoặc có thể cho đóng cửa, đình chỉ sản xuất kinh doanh nếu vi phạm nặng.

Văn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).