Siêu thị Big C liên tục coi thường khách hàng

Gần đây, Báo SGGP nhận được khá nhiều thư từ của bạn đọc khiếu nại về dịch vụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Trong số đó, hệ thống siêu thị Big C (Big C) liên tục nhận những ý kiến phên phán thái độ phục vụ khách hàng và chăm sóc hậu mãi.

Bắt khách hàng cởi trang phục vì... nhầm

Khách hàng đang mua sắm tại Siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ. Ảnh: C.QUANG

Một trong những khiếu nại của bạn đọc nêu rất cụ thể về trường hợp sai phạm tại Big C vào ngày 22-10. Theo đó, khách hàng Mạch Phương Trinh – sinh viên của Trường Đại học Y Dược TPHCM rất bức xúc vì đi siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ, tính tiền xong ra cửa thì máy báo động reo vang. Ngay lập tức, các nhân viên siêu thị tỏ rõ thái độ xem chị Trinh như người ăn cắp đồ và yêu cầu vào phòng kiểm tra.

Sau khi kiểm tra hoàn tất, nhân viên xác định chị Trinh không lấy đồ của siêu thị nhưng khi quay ra cửa thì máy báo động lại reo!?! Nhân viên Big C tiếp tục đề nghị chị Trinh quay lại phòng kiểm tra và bắt buộc phải thực hiện hành động tế nhị là… cởi bỏ trang phục.

Trước yêu cầu của Big C, chị Trinh dù cảm thấy bị xúc phạm nhưng vẫn thực hiện theo đúng “thủ tục” tại đây nhằm chứng minh sự trong sạch. Điều trớ trêu là dù kiểm tra lần thứ 2 vẫn không có gì nhưng quay lại máy báo động của siêu thị vẫn reo!?! Trước tình huống đó, nhân viên siêu thị chẳng những không xin lỗi khách hàng của mình mà lại tiếp tục đưa ra yêu cầu “phi lý”, bắt buộc chị Trinh phải cắt biên quần jean đang mặc. Đến lúc này, chị Trinh nhận định việc làm của Big C hoàn toàn thô bạo và thiếu cơ sở.

 Chiếc quần jean là sản phẩm chị đã mua rất lâu tại siêu thị Metro – đây là đồ vật cá nhân và đương nhiên Big C không được phép buộc chị làm như vậy. Cuối cùng, nhân viên Big C “đuối lý” và mong chị Trinh thông cảm “không mặc quần jean này vào siêu thị nữa!”.

Hành xử kém văn hóa

Trao đổi với PV Báo SGGP, chị Trinh kể lại phía Big C đã thể hiện một phong cách kinh doanh “kém văn hóa” và hành xử thiếu tôn trọng khách hàng. Đáng lẽ trước khi kiểm tra thì thái độ nhân viên siêu thị vẫn phải lịch sự đối với mọi người. Nếu trường hợp phát hiện máy báo động… nhầm thì phải công khai xin lỗi để đảm bảo danh dự và uy tín cho khách hàng.

Ngoài ra, thiết bị chống trộm của siêu thị dù không đồng nhất hay thiếu chính xác thì cần thay đổi ngay. Chị Trinh nói: “Tôi không nhận được một lời xin lỗi từ Ban giám đốc siêu thị khi bị xúc phạm và kiểm tra mấy lần trước sự chứng kiến của bao nhiêu người”.

Cũng cần nhắc lại cách đây không lâu, bạn đọc Vũ Đình Kiệm (ngụ tại Q36 Quốc lộ 1A, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân) cũng khiếu nại với CLB Chống hàng giả và Bảo vệ người tiêu dùng Báo SGGP về trường hợp nhân viên bộ phận tiêu dùng của Big C An Lạc cũng có thái độ coi thường khách hàng.

Mặc dù sau đó nhờ can thiệp của Báo SGGP, đại diện Ban Giám đốc Big C An Lạc đã gửi lời xin lỗi và trực tiếp giải quyết khiếu nại cho anh Đình Kiệm. Song, vấn đề đặt ra là công tác đào tạo nhân sự và giáo dục kỹ năng bán hàng của Big C đang “có vấn đề”.

Phải chăng với thương hiệu “to lớn” của mình, Big C đang “thu nhỏ” dần các tiện ích phục vụ và ý thức tôn trọng khách hàng? Thiết nghĩ câu hỏi đó đang được dư luận đặt ra và cần sớm nhận được trả lời thỏa đáng từ phía lãnh đạo Big C. Có như vậy thì người tiêu dùng mới đủ niềm tin quay trở lại siêu thị này trong một ngày gần đây.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác