Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Hà Nội có hơn 90 điểm bị phong tỏa

Đến hôm nay 20-7, Hà Nội có 486 ca mắc Covid-19, số ca cộng đồng là 296 ca và 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát.

Ngày 20-7, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã có phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chủ trì phiên họp, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng ta phải coi đây là công tác trọng tâm, trước mắt của thành phố để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” đã đề ra.

Nêu rõ trách nhiệm của Thủ đô là rất cao, gương mẫu tiêu biểu đi đầu, đảm đương những khó khăn, thách thức đặc biệt, ông Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua thành phố đã làm tốt công tác chống dịch, chuyển động tích cực ngay từ cơ sở, cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh từ từng phần việc nhỏ.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Hà Nội có hơn 90 điểm bị phong tỏa  ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 20-7

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích, đến hôm nay Hà Nội có 486 ca mắc Covid-19, số ca cộng đồng là 296 ca, 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát. Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, để chủ động tấn công, Hà Nội đã tăng cường 2 “cánh quân”: tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng dự báo, trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung.

Thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả. “Ngày 12-7, thành phố từng chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7-8 ngày không có ca mắc mới. Số điểm phong tỏa có lúc lên hơn 90 điểm. Nghĩa là cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

Trước diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội gần đây rất phức tạp với số ca mắc mới tăng từng ngày, ông Chu Ngọc Anh cho rằng, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 lây nhiễm cho 50 ca là có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) mà theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp, đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0….

Chủ tịch Chu Ngọc Anh phê bình, đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Hà Nội có hơn 90 điểm bị phong tỏa  ảnh 2 Nhiều khu vực ở Hà Nội bị phong tỏa vì có ca mắc Covid-19

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15 của UBND TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, Hà Nội xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc nên Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

“Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm, cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu cao nhất hiện nay là thực hiện và thực sự đưa các nội dung của Công điện 15 đi vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động”, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ và lưu ý người dân cần luôn nhớ thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi chỗ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đang thăm khám cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp, nhiều ca nặng

Thời gian gần đây, các bệnh viện (BV) nhi đồng trên địa bàn TPHCM liên tục tiếp nhận nhiều ca mắc tay chân miệng (TCM) nặng. Các chuyên gia y tế nhận định, với sự xuất hiện của virus Enterovirus 71 (EV71), dịch bệnh TCM năm nay dự báo sẽ có những diễn biến khó lường.

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.