Số người Việt Nam mắc bệnh glaucoma gia tăng

(SGGPO). - Đây là thông tin được PGS,TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương cho biết nhân Ngày Glaucoma thế giới năm nay 12-3 (World glaucoma day- 2010).

Glaucoma là một bệnh khá phổ biến mà dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống, đứng thứ hai trong những nguyên nhân gây mù loà, sau đục thủy tinh thể. Tại Việt nam, kết quả điều tra của Bệnh viện Mắt Trung ương đối với người trên 50 tuổi cho thấy, tỷ lệ mù loà chung chiếm 3,1%, trong đó khoảng 25.000 người mù do bệnh glaucoma.

Đáng lo ngại hơn, qua những nghiên cứu chuyên sâu của Khoa Glaucoma, Bệnh viện Mắt trung ương thì nhiều bệnh nhân bị glaucoma có tiền sử tra thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid kéo dài, chiếm trên 33% số bệnh nhân có bệnh về mắt nhập viện, trong đó số người trong lứa tuổi lao động chiếm 63,1%. Đây là điều đáng báo động về việc lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt trong cộng đồng. Có tới 43% bệnh nhân điều trị tại khoa có bệnh tiến triển nặng thêm. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh glaucoma tăng dần theo từng năm, nếu như năm 2004 là từ 5,4% thì tới năm 2009 đã là trên 9,7%.

TS. Đào Thị Lâm Hường, Trưởng khoa Glaucoma cho biết, có tới 53% bệnh nhân glaucoma không hiểu biết gì hoặc biết lơ mơ về bệnh của mình và 95% người dân được hỏi cho biết: không nghe, không biết  hoặc biết rất ít về bệnh glaucoma.

PGS,TS Đỗ Như Hơn nhấn mạnh, glaucoma là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn không thể hồi phục. Nếu như mắc bệnh đục thủy tinh thể còn có thể điều trị lấy lại ánh sáng cho bệnh nhân bằng can thiệp phẫu thuật thì glôcôm là nguyên nhân gây mù vĩnh viễn.

Những đối tượng có nguy cơ dễ mắc glaucoma là những người trên 35 tuổi, người thân của bệnh nhân glaucoma, người có tiền sử dùng corticoid kéo dài, hoặc bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp. Do đó, với những đối tượng này, khi có biểu hiện đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, nhức lan lên nửa đầu… cần tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Trong nhiều trường hợp đã được phát hiện và điều trị, bệnh nhân mắc glaucoma nhất thiết phải đi khám định kỳ theo yêu cầu của bác sỹ.  

Dự báo, trên thế giới, số lượng bệnh nhân glaucoma sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glaucoma vào năm 2020.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.