Sớm giải quyết tình trạng thiếu thùng rác, nhà vệ sinh công cộng

(SGGP).- Tối 15-7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, đơn vị 1 (quận 1) gồm Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1 Hoàng Thị Tố Nga và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận Tề Trí Dũng đã tiếp xúc với cử tri quận 1. 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề bức xúc dân sinh liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân được cử tri quận 1 phản ánh và đề xuất sớm giải quyết. Cử tri Nguyễn Thị Thanh (phường Bến Nghé) phản ánh tình trạng giao thông mất trật tự trên địa bàn thành phố mà cụ thể là khu vực tuyến đường Pasteur phường Bến Nghé, nơi đang xây dựng công trình Saigon Center. Theo cử tri này, mỗi ngày công trình này có đến 700 - 800 công nhân làm việc. Tan ca công nhân tràn ra đường gây tắc nghẽn giao thông. Cùng với đó là tình trạng buôn bán, xả rác bừa bãi xung quanh công trình. “Đề xuất đại biểu HĐND TP có buổi làm việc trực tiếp với chủ đầu tư tòa nhà để chấn chỉnh trạng này”, bà Thanh nêu ý kiến.

Trong khi đó, cử tri Đặng Thanh Bình (phường Nguyễn Cư Trinh) bức xúc khi thành phố đã đầu tư nguồn kinh phí rất lớn, tốn nhiều công sức để cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch để được trong xanh. Tuy nhiên, hiện nay các dòng kênh đang bị xâm hại, tình trạng xả rác, câu cá diễn ra cả ngày lẫn đêm, trong khi chế tài xử lý không đủ sức răn đe.

Cử tri Nguyễn Minh Hoan (phường Tân Định) đề nghị lãnh đạo thành phố cần có thêm kênh để tiếp nhận ý kiến hiến kế, đóng góp của nhân dân đối với sự phát triển của thành phố. Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, TPHCM cần chọn một số tuyến xe buýt thí điểm cho nhân dân đấu thầu khai khác để giảm chi phí cho ngân sách. Giải pháp này cũng góp phần giảm kẹt xe. Cử tri Trần Tuấn Khải (phường Cầu Kho) yêu cầu các đại biểu HĐND TP đơn vị 1 (quận 1) có chương trình hành động cụ thể để cuối năm đánh giá kết quả hoạt động. Cử tri này còn phản ánh tình trạng cho vay nặng lãi đang diễn ra công khai, phát triển ngày càng mạnh  và kiến nghị đại biểu làm việc với công an các cấp để xử lý loại tội phạm này.

Thay mặt tổ đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp rất trách nhiệm của bà con cử tri vì sự phát triển của thành phố. Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, với tư cách là đại biểu HĐND TP, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của HĐND TP, tổ đại biểu sẽ phản ánh đến Thường trực HĐND TP, còn những nội dung thuộc thẩm quyền của chính quyền thành phố, quận, phường, sẽ chỉ đạo xử lý ngay. “Như vấn đề bà con phản ánh khám bệnh chờ đợi tốn quá nhiều thời gian, chúng tôi sẽ chỉ đạo Sở Y tế nghiên cứu giải pháp cải cách thủ tục hành chính”, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng cho biết sẽ chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường TPHCM xử lý nhanh tình trạng xâm hại tại các tuyến kênh trên địa bàn mà cử tri nêu. Đồng tình phản ánh của cử tri, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng nêu vấn đề rác công cộng bỏ nơi đâu? “Các thùng rác công cộng trên địa bàn thành phố hiện nay rất hạn chế, chúng tôi đã giao Sở TN-MT khảo sát lập đề án đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Đồng thời cũng giải quyết tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng hiện nay”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn