Asian Games 15

“Song đấu” Doha - Tokyo

Một cuộc tranh tài lớn bắt đầu tại Doha, không trong sân đấu nào: chủ nhà Qatar và thủ đô Tokyo - Nhật Bản  đang “vận động hành lang” để giành lấy phần thưởng lớn hơn: quyền tổ chức Olympic mùa hè 2016.

Cuộc họp của 45 lãnh đội tham dự Asian Games Doha 15. Ảnh: Quang Thắng.

Theo kế hoạch, Doha và Tokyo sử dụng Asian Games -với 10.500 VĐV của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh 424 chiếc huy chương vàng ở 39 môn thể thao - là diễn đàn lớn để họ loan báo kế hoạch vận động quyền tổ chức Olympic trong 10 năm tới.

Họ sẽ nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge vào thứ Năm tới, một ngày trước lễ khai mạc tại sân vận động Khalifa (xây năm 1976) đã được nâng cấp và nâng số ghế ngồi từ 20.000 lên 50.000 chỗ. Qatar cũng chi 2,8 tỷ USD cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, nhờ nguồn thu béo bở từ dầu khí.

  • Sân chơi châu Á – tâm điểm phương tây

Asian Games ngày càng lớn hơn, nên cũng thu hút sự chú ý của phương Tây. Các nhà tổ chức nhà nghề từ Australia, Anh, Mỹ, Đức…đều đổ đến Doha trổ tài. Lấy ví dụ TFCN (Canada) sử dụng nhiều tấm ảnh lớn về Asian Games để treo trước mặt tiền các tòa nhà chọc trời ở Doha, gồm các trụ sở Chính phủ, khách sạn và trụ sở Ủy ban Olympic Qatar.

Ban tổ chức cũng cho biết các nhà thiết kế thời trang trong hai năm qua đã nghiên cứu nhiều nền văn hóa, để tạo hơn 6.500 bộ trang phục cho khoảng 6.000 nghệ sĩ sử dụng trong lễ khai mạc. Phần tổ chức hai lễ khai mạc và bế mạc đều do David Atkins người Australia thực hiện. Ông này từng tổ chức hai sự kiện ấy cho Olympic mùa hè Sydney 2000.

  • Dự đoán Trung Quốc lại dẫn đầu  

Về chuyên môn, nhiều khả năng đoàn Trung Quốc lại tiếp tục dẫn đầu trên bảng xếp hạng huy chương, dù đoàn gồm nhiều VĐV không giàu kinh nghiệm. Ở Asian Games 2002 tại Busan, đoàn Trung Quốc đoạt 150 HCV, 84 HCB và 74 HCĐ.

Ngoài những môn người châu Á thích như cầu mây, Wushu…các môn thể thao chính vẫn là điền kinh, bơi lặn, quần vợt, bóng đá với sự góp mặt của những tên tuổi lớn như Paradorn Srichaphan (Thái Lan)  của môn tennis, Yang Yong-eun (Hàn Quốc) ở môn golf, Lưu Tường (Trung Quốc) kỷ lục gia thế giới 110m vượt rào hoặc Rashid Ramzi (Bahrain) năm ngoái là VĐV đầu tiên thắng hai cự ly chạy 800 và 1.500m ở giải vô địch thế giới. Còn phải kể Kosuke Kitajima (hai huy chương Olympic, Nhật) vốn muốn chiếm cả 3 HCV ở các cự ly 50, 100 và 200m ếch.

  • Cuộc chiến chống doping

Vấn đề chống doping cũng đã được Ban tổ chức cảnh báo trước từ tháng 2. BTC sẽ thực hiện khoảng 1.200 ca xét nghiệm đột xuất, kể cả lần đầu tiên xét nghiệm máu, tức tăng 40 % so với Asian Games 2002. Vì không chỉ VĐV phương Tây “ăn gian” mà VĐV phương Đông cũng thế. Hồi những năm 1990, hơn 30 VĐV bơi Trung Quốc bị phát hiện doping, trong đó 7 người bị tước huy chương ở Asian Games 1994. Năm nay, đội tuyển cử tạ Ấn Độ bị cấm thi đấu quốc tế và đã được gợi ý nộp 50.000 USD tiền phạt nếu muốn được tranh tài tại Doha, nhưng phía Ấn Độ từ chối. Hai ngôi sao quyền Anh Pakistan là Mehrullah Lassi và Faisal Karim cũng không đến dự.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác