Khi Real muốn mời lại Del Bosque

Sống lại những ngày không ảo tưởng

2-7-2006 Casa Blanca (trụ sở Real Madrid) sẽ có một vị chủ nhân mới sau cuộc bầu cử chức chủ tịch, nhưng ai ngồi vào chiếc ghế ấy cũng sẽ phải đương đầu với nhiều thử thách với mục tiêu duy nhất là đưa hình ảnh Real Madrid trở lại thời hoàng kim sau 3 năm đắm chìm trong cuộc khủng hoảng thành tích.

HLV Del Bosque có thể sẽ trở lại dẫn dắt Real Madrid.

Real sẽ bắt đầu gây đớn đau cho những đối thủ của họ hay tiếp tục chìm nghỉm thêm một thời gian nữa, tất cả đều phụ thuộc rất nhiều vào tài điều hành của vị minh chủ mới, người sẽ có trách nhiệm đưa về Real một chiến lược gia tầm cỡ để thay thế Lopez Caro, một HLV có lòng nhiệt huyết nhưng chưa đủ tầm cai quản một Real nhiều tài năng nhưng cũng lắm cá tính khác nhau. Đó là câu việc đầu tiên phải thực hiện trong cuộc cách mạng tái thiết Real.

Đương nhiên, bài học thất bại của cựu chủ tịch Fernando Martin vẫn còn sờ sờ ra đó chắc chắn sẽ được các ứng viên chiêm nghiệm và tránh va vào vết xe đổ ấy.

Nói cách khác, vị tân vương lần này sẽ chủ động săn lùng ngay một HLV có đủ tài trí để lèo lái con thuyền Real thoát khỏi những đợt sóng cuồn cuộn phía trước và không được phạm vào sai lầm bằng những lời hứa suông. Bởi chính vì điều này đã khiến Martin bị đánh bật khỏi chiếc ghế chủ tịch chỉ sau 2 tháng cầm quyền.

Del Bosque hiện được xem là bệ phóng tuyệt vời cho khoảng 4-5 ứng cử viên tranh đua vào chiếc ghế chủ tịch và theo giới nhận định Del Bosque chính là nhân vật phù hợp nhất để đưa Real thoát khỏi cơn giông có độ tàn phá khủng khiếp nhất lịch sử của họ trong 50 năm qua.

Trên thực tế, Del Bosque cũng vừa thừa nhận ông sẵn sàng hợp tác với bất cứ vị chủ tịch nào và vấn đề quan trọng nhất chỉ là người đó phải tin vào sự phục vụ của ông. Sở dĩ nhà cầm quân đã từng mang về cho Real 2 chiếc cúp La Liga và 1 danh hiệu Champions League phải đưa ra yêu cầu như thế vì hãy hiểu cho thân phận của một con người thành danh như thế mà vẫn bị cựu chủ tịch Florentino Perez “khử” một cách không thương tiếc.

Đau cho Del Bosque ở chỗ ông không nhận được lời giải thích vì sao bị hất ra khỏi cuộc chơi một cách phũ phàng đến thế. Vì lý do đó, để tránh phải đối mặt lần nữa với những cảnh đau đớn ấy, Del Bosque đã phải đánh tiếng trước.

Trong giai đoạn suy thoái này, chỉ cần Real giành được 1 hay 2 danh hiệu là đã quá “no đủ”. Sự đòi hỏi của những cổ động viên có lẽ cũng chỉ đến thế là cùng và với bản lĩnh, kinh nghiệm sự am hiểu của mình về Real, Del Bosque trở thành người phù hợp nhất mặc dù vẫn có một số nguồn tin cho rằng Real đang ngắm ngía đến một vài gương mặt khác.

Thậm chí, đó là một trong những HLV hiện đang nắm các đội tuyển dự World Cup. Tất nhiên, không loại trừ khả năng này vì World Cup luôn là thị trường màu mở, nơi chắc chắn sẽ xuất hiện những cá nhân nổi bật và tất nhiên các nhà quản lý Real sẽ không bỏ qua dịp này để hình thành nên một ê kíp mới ở Bernabeu.

Nhưng cho dù có là ai chăng nữa, công việc của vị HLV ấy cũng sẽ đối mặt với những thử thách có thể khiến nhịp tim của họ đập nhanh hơn mức bình thường (80 lần/phút). Nói cách khác mức độ đòi hỏi thành công ở Real hiện đã lên đến đỉnh điểm. Do đó người HLV ấy phải luôn biết cách tạo sự cân bằng cho chính mình mới có thể trụ vững được ở mãnh đất dữ dằn ấy.

Hơn bất cứ ai, Del Bosque là người thấu hiểu rất rõ sự khắc nghiệt này, nhưng ông đã sẵn sàng và chấp nhận dẹp bỏ những phiền muộn trước đó để cùng Real làm lại từ đầu và đưa những madridsta sống lại những ngày tháng của thực tế. Không phải như trong 3 năm qua - 3 năm của ảo tưởng...

NGỌC QUANG

 

Các tin, bài viết khác