Sòng phẳng !

Ai cũng hỏi thắng Thái Lan được không khi bóng chưa lăn? Hỏi tức là đã nghi ngờ vào khả năng thực. Nhưng 90 phút đã có lời giải. Thắng được! Thậm chí là có thể thắng đậm. Nhưng...

Hai đội tuyển U23 Việt Nam và Thái Lan ra sân chuẩn bị thi đấu.

Nếu trước giải, ông Riedl luôn khó chịu với câu hỏi về trợ lý Nguyễn Thành Vinh và về tân trợ lý Lê Thụy Hải thì bây giờ, ông lại khá bực mình với câu hỏi thắng Thái Lan được không? Đêm qua, U-23 Việt Nam của ông Riedl đã thắng với thế trận 30 phút đầu của Thái và thời gian còn lại là của mình.

Bảy năm trước, cũng câu hỏi ấy khi Việt Nam chuẩn bị vào trận bán kết với Thái Lan ở Tiger Cup 98 thì ông Riedl chỉ trả lời ngắn gọn: “Thái Lan là một đội bóng mạnh không có điểm yếu”. Trước trận đấu với Thái Lan thì ông Riedl lại bực bội ở một khía cạnh khác: Hai năm sau trận thua đau đớn trên sân Mỹ Đình ở SEA Games 22, người Thái lại vào cuộc nhẹ nhàng hơn các cầu thủ chúng ta.

Còn đêm qua?

Đêm mà bàn thắng đẳng cấp của Quốc Vượng đã mở đầu cho một cuộc vượt thoát về tâm lý lại cũng là đêm mà các cầu thủ Việt Nam đòi món nợ một cách ngoạn mục sau khi đã có vốn và có lúc làm người Thái tan tác, mất lửa.

Đêm qua là một đội tuyển trong bối cảnh khác hẳn với hai ngày trước. Khi mà người hâm mộ còn nghi ngờ phần hậu sau chuyến tập huấn tại Áo chưa giải quyết được vấn đề cơ bản là thể lực và vào cuộc nhưng nặng ở đầu trận và đuối ở cuối trận thì với trận gặp Thái Lan, tất cả đã thay đổi sau bàn thắng ngoạn mục của Quốc Vượng.

Thái Lan qua trận mở màn ít cho thấy điểm yếu trong khi Việt Nam lại không phát huy được thế mạnh của mình. Đó là cái khó đầu tiên cho HLV Riedl trong cuộc chạm trán trở lại sau hai năm. Nhưng thế trận đêm qua thì đã khác. Khác ở chỗ người Thái nhiều lúc đã lúng túng sau khi áp đặt lối chơi lên chủ nhà rồi bất ngờ thua bằng đúng cú hồi mã thương từ cú sút mu giữa lai má ngoài của Vượng.

Trước trận gặp Malaysia, ông Riedl nói rằng “Tôi sẽ đi nhà thờ và cầu nguyện!”. Một cách nói hài hước của một nhà cầm quân khó tính khi quả bóng chưa lăn trong khi sự kỳ vọng của người hâm một thì lúc nào cũng lớn. Hôm qua thì sau khi lo lắng đã bắt đầu thấy ông Riedl cười. Cái cười sau cuộc đòi món nợ hai năm trước nhưng phía trước còn là một núi công việc.

Chiến thắng hôm qua của Việt Nam khá sòng phẳng nhưng cái thua của người Thái lại thật lạ lùng. Họ khoét đúng vào những chỗ nhược của Việt Nam nhưng cụ thể hóa bàn thắng thì luôn gặp những trở ngại.

Người Thái có vẻ huy hoàng với 30 phút đầu nhưng 60 phút còn lại thì sụp và vội vã.

Đấy cũng là sự bất ổn như Việt Nam từng bất ổn trong trận thắng nhẹ Malaysia.

Và như thế cũng có nghĩa sau khi đòi lại món nợ một cách sòng phẳng, cả hai đại gia của bóng đá Đông Nam Á vẫn còn phải chạy. Chạy sau khi nhìn ra những cái huyệt của mình qua một giải đấu sòng phẳng.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác