Serie A

Spalletti tổng kết năm 2006

Nhân ngày đầu năm mới, HLV Luciano Spalletti có dịp nhìn lại một năm 2006 đầy thành công ở Roma, cùng lúc đánh giá những đỉnh cao và thất vọng trong 12 tháng qua.

Trận thắng Lazio (Pandev, giữa) hồi đầu năm giúp Roma ghi kỷ lục, nhưng trận thua Lazio cuối năm là một thảm bại khó nuốt trôi.

Spalletti được xem là một nhà chiến thuật tài ba bậc nhất Serie A khi xây dựng một lối chơi tấn công quyến rũ và những đấu pháp tấn công của ông vẫn đang được xem là những phát kiến mới mẻ trên đất Ý.

Spalletti nói: “Tôi đã có một năm rất lạc quan với một số thời điểm thực sự kích động, điển hình là kỷ lục 11 trận thắng liên tiếp ở Serie A”. Kỷ lục đó năm nay đã bị Inter san bằng trong lượt đấu cuối năm nhưng trước khi Roma đạt đến cột mốc đó mùa trước, kỷ lục 10 trận thắng liên tiếp do AC Milan nắm giữ từ mùa bóng 1989-1990 vẫn là một thách thức đáng nể. Roma đã ghi kỷ lục 11 trận thắng liên tiếp đó vào tháng 2 trong trận derby với Lazio, trận đấu mà thủ quân Francesco Totti đang chấn thương đã ngồi trên xe cơ giới diễu hành vào sân để phất cao lá cờ Giallorossi vĩ đại. “Hiểu được rằng việc phá kỷ lục khó khăn như thế nào, tôi đã chúc mừng HLV Roberto Mancini và Inter khi họ san bằng kỷ lục đó trong lượt đấu cuối năm”.

Số phận đã đẩy Roma vào thế phải ganh đua với Inter cho dù họ có muốn hay không. Họ là hai CLB mạnh nhất Serie A lúc này và cũng là hai đội chơi thành công nhất trong năm 2006 khi mỗi đội đều giành được 86 điểm ở Serie A (tổng cộng điểm lượt về mùa trước và lượt đi mùa này).

Spalletti là cựu cầu thủ của Empoli thời đội còn chơi ở… Serie C. Năm nay ông mới 47 tuổi, nhưng đã có thâm niên 13 năm trong nghề huấn luyện. Spalletti  có thể được xem là chuyên gia phá kỷ lục bởi ngay từ những ngày đầu chập chững vào nghề ở Empoli (1995-1998), ông đã lập kỳ tích đưa đội liên tiếp lên hạng, từ Serie C lên B rồi lên luôn Serie A. Dấu ấn thực sự của ông là ở Udinese (2002-2005) khi giúp đội bóng làng nhàng này vươn lên thứ 4 Serie A.

Khi Spalletti đến Roma năm 2005, đội đang trong tình trạng cực kỳ hỗn độn sau khi thay liền 4 nhà cầm quân trong một mùa bóng đầy thất vọng, nhưng như một phép màu, trong một thời gian cực ngắn, ông đã thổi vào đội một luồng sinh khi mới khi áp đặt sơ đồ 4-2-3-1 để thích ứng với giai đoạn chấn thương của toàn bộ tuyến tiền đạo. Roma sau đó đã thắng liền 11 trận, nhảy từ vị trí thứ  15 lên thứ 5 mùa qua. Vậy bí quyết thành công của ông là gì? Spalletti nói: “Chẳng có gì màu nhiệm cả. Bí mật thành công của chúng tôi là tạo dựng được một nhóm cầu thủ hứng thú với công việc và cũng có tiềm năng tạo dựng một lối chơi đầy tính tiêu khiển”.

Tuy nhiên, năm 2006 không phải hoàn toàn màu hồng với Spalletti, cũng có những vấp váp và thất vọng, ông thừa nhận: “Trận thua tan nát 0-3 trong trận derby với Lazio gần đây là thời điểm tệ hại nhất với tôi. Đó là một thảm bại khó lòng nuốt trôi bởi đó là một trận cầu rất đặc biệt và gây kích động dữ dội với các cổ động viên của chúng tôi”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác