Sự cố bị tấn công mạng tại VNDIRECT: Công an vào cuộc

Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VND) cho biết, đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp cơ quan an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xử lý liên quan sự cố bị tấn công mạng. Đơn vị cũng khẳng định, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố này.

Trong phiên giao dịch sáng nay, khách hàng không thể đăng nhập vào ứng dụng của VNDIRECT
Trong phiên giao dịch sáng nay, khách hàng không thể đăng nhập vào ứng dụng của VNDIRECT

Theo VNDIRECT, sáng 24-3-2024, toàn bộ hệ thống của VNDIRECT bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế, dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDIRECT tạm thời không truy cập được.

Đội ngũ công nghệ của VNDIRECT đã nỗ lực hết sức để khôi phục, nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên cần thêm thời gian để kết nối.

Trong phiên giao dịch sáng 25-3, khách hàng của VNDIRECT không thể truy cập vào hệ thống của công ty chứng khoán này để giao dịch.

Về sự cố trên, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã thông báo về việc ngắt kết nối giao dịch đối với VNDIRECT. Cụ thể, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDIRECT tới HNX kể từ ngày 25-3 cho đến khi công ty này khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường. HNX cho biết, căn cứ trên kết quả khắc phục của Chứng khoán VNDirect, HNX sẽ đánh giá và xem xét cho phép kết nối giao dịch trở lại.

VNDRIECT cho biết, có rất nhiều cá nhân hoặc đội nhóm lợi dụng thời điểm này để tung các tin đồn bất lợi ảnh hưởng tới thị trường và VNDIRECT.

“Đây là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục. Công ty cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất. Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và chúng tôi đang nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng ngày hôm nay”, đại diện VNDIRECT khẳng định.

Cổ phiếu VND được niêm yết trên sàn HNX, kết thúc phiên giao dịch sáng 25-3, VND chốt phiên giảm 0,21%, xuống còn 24.250 đồng/cổ phiếu.

Tin cùng chuyên mục