Sự cố đòi “thay máu” ngân hàng - Cổ phiếu STB, EIB giảm điểm

(SGGP). – Với tư cách là cổ đông lớn, Eximbank vừa có văn bản đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát Sacombank tại đại hội cổ đông sắp tới. Mặc dù sự việc vẫn chưa ngã ngũ và còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng sự kiện này đã tác động mạnh dư luận những ngày qua.

Khi thông tin này được đưa ra, các nhà đầu tư rất quan tâm đến thực hư nhóm cổ đông lớn của Eximbank có nắm được 51% cổ phần? Với thông tin nhóm cổ đông lớn có nắm giữ tới 51% cổ phần hay không, đại diện Sacombank cho biết chưa chốt danh sách nên chưa thể có câu trả lời. Ngân hàng này chỉ căn cứ trên danh sách người sở hữu cổ phần do trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp và cho rằng nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị hiện nay kéo dài đến tận năm 2015 và chưa có các lý do để thay thế.

Còn theo đại diện Eximbank, hiện trong số 51% cổ phần được ủy quyền, có ít nhất 17% cổ phần đã nắm giữ trên 6 tháng. Và theo điều lệ của Sacombank thì cổ đông lớn nắm giữ ít nhất 10% trên 6 tháng đã có thể đề nghị nguyên tắc đề cử đại diện vào thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát bởi theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Các tổ chức tín dụng và quy định tại Điều 25 của Sacombank thì cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu trên 10% đến dưới 20% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết được đề cử tối đa một ứng cử viên.

Tin đồn liên quan đến sự thôn tính Sacombank đã âm ỉ bấy lâu nay nhưng sau sự kiện Eximbank khẳng định được ủy quyền bằng văn bản cho nhóm cổ đông chiếm đa số gửi văn bản chính thức yêu cầu Sacombank “thay máu” vẫn là thông tin sốt dẻo. Trong khi vẫn còn nhiều đồn đoán liên quan đến vụ “thâu tóm” Sacombank thì phiên chứng khoán ngày 21-2, cổ phiếu STB (Sacombank) giảm 3 điểm, EIB (Eximbank) giảm 1 điểm trong khi một số các cổ phiếu ngân hàng khác như CTG (Vietinbank) và VCB (Vietcombank) vẫn tăng.  

NH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác