Sử dụng gas như thế nào cho an toàn?

Vừa qua, Chuyên đề Gas của Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng gas an toàn. Chúng tôi đã mời Tổ tư vấn của Công ty Saigon Petro giải đáp với bạn đọc.

1. Khi vận chuyển bình gas đi xa, đường xóc, van bình gas có tự mở được không?
(Chị Nguyễn Thị Hương Giang - 169/102/6 Ngô Tất Tố phường 22 Q. Bình Thạnh).

Quá trình vận chuyển bình gas không đúng quy cách có thể dẫn đến van bình gas tự mở. Để biết được van bình gas đã mở hay chưa, bạn có thể quan sát niêm màng co trên van đầu bình có bị rách hay không, có mùi gas… Theo quy định, bình gas phải để đứng khi vận chuyển, phải ràng buộc chắc chắn, đồng thời không được đặt bất cứ vật gì lên van bình gas.

2. Có thể dùng van điều áp của hãng gas khác cho bình gas SP không?
(Chị Ngô Thị Bích Uyên, ngụ đường Hai Bà Trưng, Q.1).

Về nguyên tắc, được phép dùng van điều áp của hãng gas khác cho bình gas của SP và ngược lại, nếu đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau: khớp nối nhanh của van điều áp thích hợp với van bình gas của SP. Van điều áp phải còn nguyên vẹn, không có vết tháo cạy để sửa chữa. Các khớp nối bằng cao su phải còn đàn hồi tốt, không bị nứt bể.

3. Bộ phận an toàn của van bình gas hoạt động như thế nào?
(Anh Nguyễn Ngọc Long, đường Nguyễn Thái Bình, phường 12, Q. Tân Bình).

 Khi nhiệt độ môi trường tăng lên làm cho áp suất trong bình gas tăng theo, dẫn đến bộ phận an toàn của van bình gas tự xả gas để đảm bảo an toàn. Van an toàn sẽ tự động đóng lại sau khi áp suất trong bình gas trở về bình thường (6-8kg/cm2).

4. Van điều áp là gì? Tại sao phải lắp van điều áp?
(Chị Lê Thị Ngọc Phượng, đường Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh).

Là thiết bị điều chỉnh tiết giảm áp suất cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của thiết bị đốt. Do áp suất trong bình gas, bồn gas quá lớn, không an toàn và không kinh tế nếu sử dụng trực tiếp gas từ bình gas và bồn gas. Vì vậy, việc lắp đặt van điều áp sẽ khiến cho áp suất gas cung cấp đến thiết bị sử dụng an toàn và hiệu quả.

Đ.T (ghi)

Các tin, bài viết khác