Sự kiện Issawa "lật kèo" và cuộc chiến phi luật

Khi cầu thủ người Thái Lan Issawa rời Bình Định, lãnh đạo CLB Pisico Bình Định luôn cố gắng che đậy đi phần chìm mà chỉ tươi cười với phần nổi và những lời nói tốt về Issawa. Một tuần sau thì một phần chìm ấy được hé mở khi Issawa “lật kèo” và đòi kiện ngược lại Pisico Bình Định nếu vẫn quyết “trói” anh bằng một hợp đồng tay với nội dung chấp thuận cho kết thúc hợp đồng với điều kiện Issawa phải cam kết sẽ không thi đấu cho một CLB bất kỳ tại Việt Nam. Bút đã sa nhưng không biết gà nào sẽ chết?

Issawa luôn là linh hồn của CLB Bình Định khi cả 2 bên còn tình cảm “mặn nồng”. Ảnh: Hoàng Vy

Issawa đã chuẩn bị cho một cuộc đào thoát trước thời hạn bằng những cuộc vẫy vùng theo kiểu ức chế và phá hôi của những cầu thủ không chuyên nghiệp. 10 ngày trước sự cố cầu thủ này chửi trọng tài trên sân Quy Nhơn (khiến bị cấm thi đấu hai trận), Issawa đã đột ngột đề nghị Ban huấn luyện và lãnh đạo CLB cho mình kết thúc hợp đồng sớm để quay về nước với lý do việc gia đình và… không muốn tiếp tục chơi cho Bình Định nữa.

Đến đây, lẽ ra là một cầu thủ chuyên nghiệp thì dù được chấp thuận hay không Issawa cũng phải thể hiện tư chất của một cầu thủ nhà nghề, nhưng tệ hơn là Issawa đã có tư tưởng không được việc thì phá sau khi lãnh đạo đội Bình Định từ chối yêu cầu trên.

Ngay từ vòng 10, Issawa đã manh nha tư tưởng phá đội khi thường xuyên gây gổ với nhiều đồng đội trong CLB của mình.

Giọt nước tràn ly là vòng đấu 12 trong trận chung kết sớm với Đà Nẵng trên sân Quy Nhơn, Issawa không những không tuân thủ ý đồ chỉ đạo của HLV và không hỗ trợ cần thiết các đồng đội mà còn nổi nóng vô cớ rồi cố tình gây hấn, lăng mạ trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn, sau đó ra sân cởi áo và ném lên khán đài.

Đến lúc này thì lãnh đạo đội Bình Định lại xuống nước chấp thuận cho Issawa thanh lý sớm hợp đồng cùng lời thông báo rộng rãi với dư luận bằng “vải thưa” như thể việc chia tay này là chuyện đáng tiếc với một công thần từng giúp Bình Định hai lần đoạt cúp Quốc gia và nhiều thành tích khác.

Thực chất thì phía sau bản chấm dứt hợp đồng là một cuộc tranh cãi gay gắt cho đến lúc hai phía đều chấp thuận với một cam kết ngoài luật: Pisico Bình Định đồng ý cho chấm dứt hợp đồng với điều kiện Issawa không được ký và thi đấu cho một CLB nào khác của Việt Nam.

Pisico Bình Định rất cần một cầu thủ có chuyên môn tốt và được xem là thủ lĩnh của đội như Issawa nhưng đến nay, đội bóng này cũng chưa tìm ra được phương án tối ưu trong một đội hình không có Issawa. Tuy nhiên, chính CLB này cũng sợ những thiệt hại do Issawa âm mưu phá đội và không thích thì làm ẩu trong điều kiện yêu cầu không được đáp ứng.

Cuộc chia tay êm ấm đã thay bằng cuộc li dị bắt buộc với những điều khoản ràng buộc, trong đó có quy định “cô dâu” Issawa không được “lấy chồng Việt”.

Một tuần sau thì tất cả mới ngã ngửa khi Issawa có ý định lật kèo bằng việc đòi kiện Pisico Bình Định ràng buộc trái luật. “Cô dâu” Issawa chưa cô đơn lâu đã đòi về “nhà chồng” mới ở giải hạng Nhất với mức thu nhập cao hơn hẳn mà Bình Định trả cho mình.

Vấn đề của Issawa với CLB Pisico Bình Định có thể sẽ phải đưa nhau ra “toà án bóng đá” vì cái hợp đồng riêng giữa hai đối tác. Trước mắt, đây là một tai nạn của Pisico Bình Định từ việc sợ mất cầu thủ giỏi đã chuyển sang nhún nhường bằng cách cho kết thúc sớm để khỏi thiệt hại.
Issawa không chuyên nghiệp hành xử theo dạng con buôn đã đành, đến cái cách xử lý của lãnh đạo Pisico Bình Định cũng không chuyên nốt. Để rồi sau đó, càng che đậy thì sự việc càng tệ hơn.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân sâu xa mà chưa ai nhắc đến nhưng rất phổ biến ở các CLB bóng đá Việt Nam, đó là nạn chèo kéo cầu thủ giỏi từ đội khác về hết sức tùy tiện và phi luật. Bởi những người trong cuộc ai cũng hiểu rất sâu sắc rằng nếu Issawa không bị mời chào “lậu” và không được chèo kéo với giá cao thì chắc chắn cầu thủ này không thể tìm mọi cách để được chấm dứt sớm hợp đồng. Mà vấn đề này thì gia pháp VFF chưa bao giờ làm mạnh dù biết rất rõ tại thị trường cầu thủ Việt Nam đa số là những cuộc lôi kéo, ngã giá và chuyển nhượng lậu từ mối quan hệ.

Pisico Bình Định có thể thua trắng trong vụ này nhưng nếu một Issawa (và cả những kẻ môi giới phi luật) xỏ mũi được một CLB theo kiểu ấy mà thoát thì sẽ có rất nhiều vụ Issawa khác.

Còn nhớ năm ngoái, Đà Nẵng cũng từng bị Amaobi xử ép theo kiểu Issawa làm với Bình Định nhưng chính việc lãnh đạo Đà Nẵng cứng cựa đòi giam giấy chuyển nhượng quốc tế của Amaobi lại và bắt phải phục vụ theo đúng hợp đồng (với đầy đủ biện pháp chế tài đánh thẳng vào lương) khiến cầu thủ người Nigeria này không dám quậy.

Được biết Pisico Bình Định làm hợp đồng rất hở và rất chung chung cũng hệt như kiểu hợp đồng với cầu thủ nội vậy.

Và họ đã bị những cầu thủ láu cá biết lách luật đánh vào cái chung chung thiếu chuyên nghiệp ấy.

Một bài học không chỉ cho Bình Định mà cho các CLB đồng thời cũng là một lời cảnh báo cho thị trường săn, bắt cầu thủ khá tự do và trôi nổi mà phi luật.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác