Sức bật trẻ

Một cô bé khiếm thị mới 15 tuổi nhưng đã 10 lần bước lên bục nhận HCV ở các giải đấu quốc tế chỉ sau hơn 3 năm đến với môn bơi lội; một cậu bé 11 tuổi với những tấm HCV tại các cuộc thi tin học quốc tế; một cán bộ Đoàn xuất sắc vừa đoạt giải nhất cuộc tuyển chọn “Sáng kiến tài năng trẻ lãnh đạo Hitachi” lần thứ 8 năm nay... Đó là chân dung một thế hệ trẻ hôm nay với bao ước mơ, hoài bão...

  • Lãnh đạo trẻ xuất sắc tuổi 8x

Gương mặt của Trần Thị Lê Dung rất quen thuộc với nhiều bạn trẻ từng là tình nguyện viên (TNV) vì Dung ít khi vắng mặt trong lực lượng TNV phục vụ những hoạt động mang tính quốc tế diễn ra tại TPHCM. Lúc thì bạn bè thấy Dung hăng hái trong vai trò TNV ở Trung tâm Báo chí chính của SEA Games 22; khi thì bắt gặp cô ở chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á; lần gần đây nhất là thấy cô tham gia làm điều phối viên cho cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính trong tuần lễ APEC 2006 ở TPHCM.

Dung có những thế mạnh của người trẻ hiện đại: giỏi ngoại ngữ, năng động và tự tin. Riêng sự năng động và tự tin được Dung lý giải là nhờ làm công tác Đoàn suốt thời phổ thông đến đại học.

Để vực dậy tình hình hoạt động èo uột và thiếu tính gắn kết giữa các CLB, đội-nhóm, Dung đã chủ động tạo ra các buổi gặp mặt giữa chủ nhiệm các CLB để trao đổi kinh nghiệm, chỉ dẫn nhau cách xin tài trợ chương trình… Dần dà, những buổi gặp mặt bổ ích này đã thiết lập mạng lưới thân thiết giữa các chủ nhiệm và thành viên của 10 CLB trong trường (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM).

CLB tiếng Anh do Dung phụ trách không chỉ nổi bật với nhiều hoạt động phong phú trong nội bộ mà còn tổ chức nhiều chương trình giao lưu với các trường đại học khác.

Xuất sắc vượt qua các vòng thi đầy cam go trên cả nước trong cuộc tuyển chọn “Sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi” vừa qua, Dung là thí sinh duy nhất của TPHCM được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về tố chất lãnh đạo trong 4 thí sinh được tuyển. Cô cũng được phê chuẩn số điểm cao nhất trong kỳ tuyển chọn này với 6 tiêu chí: kỹ năng trình bày, tiếng Anh trôi chảy, khả năng bảo vệ ý kiến cá nhân, sự chững chạc, mối quan tâm về các vấn đề xã hội và phản xạ nhanh.

Điều thú vị nhất là Dung đã “lôi” cả Hội đồng giám khảo vào một cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề nhà lãnh đạo nam và nữ khác nhau ở điểm nào. Dung cho biết đây cũng là một trong hai bài nói chuyện mà Dung sẽ trình bày tại diễn đàn “Sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi” ở Hà Nội vào ngày 22-1-2007.

  • Kỷ lục gia của đường đua xanh

Cô bé khiếm thị Nguyễn Thị Hảo với nụ cười luôn nở trên môi.

Nguyễn Thị Hảo (sinh năm 1991) được Trung tâm Sách kỷ lục VN (Vietbooks) xác lập là vận động viên khiếm thị đạt nhiều thành tích nhất về môn bơi lội.

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghèo ở thôn An Điền (Hải Dương), mắc phải căn bệnh khiếm thị bẩm sinh, khi 10 tuổi, Hảo được nhận vào đại gia đình gồm 16 bạn trẻ khuyết tật của Mái ấm Thiên Ân. Có điều kiện học tập tại mái ấm, 11 tuổi, Hảo đã sử dụng thành thạo máy vi tính, đàn mandoline, organ…

Không ai ngờ cô bé rất sợ nước này lại trở thành một “kình ngư” chỉ sau 4 tháng tập luyện, kể từ lần đầu tiên tò mò tham gia tập bơi cùng các anh chị khuyết tật tại hồ bơi Tân Bình vào cuối năm 2002. Đầu năm 2003, Hảo mang về tấm HCB ngay ở cuộc thi đầu tiên trong đời mình tại giải tiền Paragames II.

Sau đó, Hảo phá 3 kỷ lục Paragames II-2003 ở tuổi 12; đạt 3 HCV tại Paragames III-2005; liên tiếp đoạt 3 HCV tại giải bơi lội toàn quốc 2005 và mới đây là 3 HCV giải bơi lội toàn quốc 2006.  13 tuổi, Hảo là một trong bốn VĐV khuyết tật VN tham dự Para Olympic tại Hy Lạp. Em cũng đã được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Lao động hạng 3 vào cuối năm 2005, rất nhiều bằng khen từ Ủy ban TDTT, Sở TDTT TPHCM…

  • Các “kỳ thủ” khác

Sinh ngày 23-2-1990, đại kiện tướng cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn không còn xa lạ với mọi người khi em liên tiếp đoạt chức vô địch tại các giải đấu quốc tế: vô địch U-10 thế giới; vô địch U-12 châu Á;  đạt 4 HCV tại SEA Games 23-2005; là VĐV trẻ nhất châu Á đứng nhì thế giới đạt chuẩn Đại kiện tướng quốc tế-danh hiệu cao quý nhất của Liên đoàn Cờ vua thế giới…

Kỳ thủ Lê Quang Liêm (sinh năm 1991), từng vô địch U-14 thế giới năm 2005, HCV giải U-16 châu Á 2005, HCV giải U-10, U-12, U-14, U-16 Đông Nam Á từ năm 2001, được phong Đại kiện tướng quốc tế vào năm 2005 khi mới 14 tuổi.

Không chỉ nổi trội trong lĩnh vực thể thao, các bạn trẻ còn thể hiện sức bật của mình trong học tập. Nguyễn Quốc Nam Anh (sinh năm 1996) là thí sinh nhỏ tuổi nhất của VN (8 tuổi) đậu 3 bằng ngoại ngữ quốc tế PET (Preliminary English Test) của ĐH Cambridge (Anh Quốc), bằng ACCE (Examination for the Certificate of Competency in English) của ĐH Michigan (Hoa Kỳ), TOEFL đạt 550 điểm.

Chị gái Nam Anh là Nguyễn Quốc Nam Phương hiện đang theo học trung học tại Trường John Paul (Úc) với suất học bổng toàn phần cũng là một 9X siêu về ngoại ngữ. Năm 2003, Phương là thí sinh nhỏ tuổi nhất đậu TOEFL 553 điểm. Nguyễn Khánh Ánh Hoàng (sinh năm 1992) - từng là thí sinh nhỏ tuổi nhận được cúp vàng cuộc thi CNTT truyền thông khu vực Châu Á- Thái Bình Dương khi mới 11 tuổi.

Chưa đầy 15 tuổi nhưng thành tích của Hoàng thật đáng nể: cúp vàng cuộc thi Quốc tế và sáng tạo KHKT dành cho các tài năng trẻ tổ chức tại Tokyo (2004),  Giải thưởng quả cầu vàng dành cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu VN 2004…Hoàng cũng được sách kỷ lục VN công nhận là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt chứng chỉ quốc tế về tin học. 

Đó là những gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trẻ năng động, biết vươn lên và vượt lên chính mình, sống chan hòa
yêu thương...

Hồng Loan  - Ngọc Trâm

Các tin, bài viết khác