Tái bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Ngày 6-9, thông tin từ UBND huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vừa có quyết định công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Xuân Hồng; đồng thời xác định vùng bị dịch uy hiếp ở thị trấn Xuân An, xã Xuân Lĩnh, xã Xuân Lam; vùng đệm các xã Xuân Viên, Xuân Giang.

Lập biển báo khu vực có dịch tả heo châu Phi ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
Lập biển báo khu vực có dịch tả heo châu Phi ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Để triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, UBND huyện Nghi Xuân yêu cầu trong thời gian có dịch, các xã, thị trấn, các tổ chức, cá nhân liên quan phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND huyện, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y và của cấp trên.

Tại vùng có dịch, UBND xã Xuân Hồng triển khai thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các trạm, chốt kiểm dịch, tổ chức tiêu hủy heo, sản phẩm của heo mắc bệnh, thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng và hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, phương tiện, dụng cụ, chất thải theo hướng dẫn của cơ quan thú y… nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại các xã, thị trấn trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống theo quy định, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn, chủ động ứng phó khi có dịch.

Tái bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh ảnh 1
Tái bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh ảnh 2
Tái bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh ảnh 3 Xử lý, tiêu hủy số heo theo quy định

Theo Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Nghi Xuân, ngày 31-8-2021, sau khi nhận được thông tin đàn heo của 2 hộ dân ở địa bàn thôn 6 (xã Xuân Hồng) có biểu hiện ốm, bỏ ăn, da ửng đỏ toàn thân..., đơn vị này đã phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 3 (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) để xét nghiệm, sau đó cho kết quả xác định mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tái bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh ảnh 4
Tái bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh ảnh 5 Lập biển báo khu vực có dịch tả heo châu Phi ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cũng đã xử lý, tiêu hủy 24 con heo với tổng trọng lượng 1.464kg của 2 hộ dân nói trên, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, trên địa bàn huyện Nghi Xuân cũng đã từng xuất hiện dịch tả heo châu Phi và đã được kiểm soát, công bố hết dịch. Tuy nhiên, đến nay, dịch tả heo châu Phi lại tái xuất hiện trên địa bàn.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.