World Cup 2006

Tại sao HLV Pekerman loại Zanetti ?

Mỗi lần chọn đội tuyển dự World Cup, các HLV Brazil thường đau đầu trước những đòi hỏi của dư luận như loại bỏ ai đó hay cần phải thêm cầu thủ nào. Tuy nhiên, năm nay bản danh sách 23 người của HLV Carlos Alberto Parreira ít gây tranh cãi nhất.

Ở Ecuador, Paraguay, mọi việc cũng suôn sẻ như vậy. Tuy nhiên, ở Argentina, việc lựa chọn của HLV Pekerman đã gây nhiều tranh cãi, thậm chí còn lan rộng khắp khu vực Nam Mỹ.

Zanetti, thủ quân của Inter, không được triệu tập vào đội tuyển Argentina dự World Cup 2006.

Argentina là một trong những lò sản sinh nhiều tài năng nhất của bóng đá nhưng không phải lúc nào “nhiều lựa chọn” cũng là hạnh phúc cho các nhà cầm quân, nhất là ở một quốc gia bóng đá có vị trí đặc biệt như Argentina.

Trong vai trò HLV, ông Pekerman sẽ tìm công thức thích hợp nhất cho chiến thắng, vì vậy tiêu chuẩn hàng đầu cho việc triệu tập là phong độ hiện tại hoặc phù hợp với hệ thống hơn là những đóng góp ở vòng loại hay Confederations Cup. Đó có thể là nguyên nhân nhiều tên tuổi lớn của bóng đá Argentina không có tên trong danh sách nhưng việc loại hậu vệ Javier Zanetti vẫn khiến nhiều CĐV bàng hoàng.

Thủ quân của Inter đã hơn 100 lần khoác áo tuyển Argentina và riêng ở vòng loại World Cup 2006, anh góp mặt 12 trong tổng số 18 trận. Zanetti cũng không ngờ mình không được chọn và hẳn lấy làm tiếc việc HLV Marcelo Bielsa rời bỏ công việc quá sớm.

Sau Copa America 2004, ông Bielsa, khi đó còn dẫn dắt tuyển Argentina, ca ngợi: “Zanetti không chỉ sút tốt mà còn có khả năng đột phá, vượt qua hàng phòng ngự và đặt những quả tạt chính xác cho đồng đội dứt điểm. Ngày nay, bạn không thể tìm được những hậu vệ cánh giỏi như vậy”. Trong trận đầu tiên Pekerman nắm Argentina, Zanetti đóng góp bằng bàn thắng đẹp mắt vào lưới Uruguay và tiếp tục khẳng định vai trò gần như không thể thay thế!

Thế mà ở vào thời điểm quan trọng nhất trong sự nghiệp, Zanetti bị loại bỏ và thay vào đó là Lionel Scaloni. Phải chăng Scaloni giỏi hơn Zanetti? Nếu đặt câu hỏi này với các CĐV West Ham, nơi Scaloni đầu quân vào giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa vừa qua, hẳn ít người đồng ý. Vậy tại sao ông Pekerman chọn Scaloni ít tên tuổi và ít kinh nghiệm hơn?

Có 2 lý do. Lý do đầu tiên thuộc về yếu tố chuyên môn. Trong gần 2 năm qua, ông Pekerman thử nghiệm hai hệ thống phòng ngự: hệ thống ba trung vệ và hệ thống phòng ngự 4 người. Hệ thống 3 trung vệ đã đem lại một số thành công nhưng không ít lần để hở khoảng trống do các hậu vệ biên không lùi về kịp mỗi lần tham gia tấn công. Gặp những đối thủ yếu, hệ thống hoạt động ổn nhưng sẽ gặp rắc rối trước đối thủ có những cầu thủ tấn công cánh giỏi. Hệ thống 4-4-2 an toàn hơn.

Mặt khác, ông Pekerman có vẻ không tin vào khả năng phòng ngự của Zanetti và hơn nữa, ở tuổi 33, anh không còn đủ sức hoạt động hiệu quả trong cả hai hệ thống, đặc biệt ở hệ thống 4-4-2.

Lý do thứ hai là sự tranh chấp trong nội bộ giữa lớp trẻ và lớp cựu binh, trong đó lớp trẻ thắng thế. Vì vậy, không chỉ Zanetti mà cả những gương mặt kỳ cựu như Veron và Killy Gonzalez cũng “biến mất”. Trong những cựu binh tên tuổi chỉ còn Roberto Ayala và Hernan Crespo và nhiều khả năng, Ayala sẽ không được đeo băng thủ quân.

Crespo từng than phiền không nhận đủ nguồn cung cấp và mong muốn ông Pekerman triệu tập cầu thủ chạy cánh Cesar Delgado, người có những quả tạt vừa ý nhất cho anh, nhưng yêu cầu không được đáp ứng. Rõ ràng, quyền lực của những cầu thủ từng cùng ông Pekerman giành những danh hiệu VĐTG trẻ 1995, 1997, 2001 đang bao phủ việc lựa chọn danh sách đến World Cup 2006…  

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác