Tái thiết Real

Real đang đứng trước nguy cơ trắng tay thêm một mùa giải nữa nếu như họ không thành công tại La Liga mùa này. Và nếu như điều này xảy đến, chắc chắn Casa Blanca sẽ hứng chịu những chỉ trích còn gay gắt hơn cả bây giờ. Vậy tái thiết Real là điều cần thiết nhằm vực dậy tên tuổi của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha này trong những mùa giải tiếp sau.

Trong tập thể này sẽ có người chia tay Real vào mùa giải tới bởi Real đang rất cần tái thiết lại.

Vấn đề tái thiết Real đã được cựu Chủ tịch Perez tính trước bằng việc rút lui để đẩy Fernando Martin lên kế tục. Để tránh lời qua tiếng lại cho rằng mình không đủ tầm lãnh đạo Real, Martin cũng đưa ra một quyết định ổn thỏa mọi phía bằng cách tổ chức một buổi họp Hội đồng cổ đông với đề suất cho dời cuộc bầu cửû sang năm 2008.

Hành động này của Martin được xem là nước cờ khôn ngoan, vừa đảm bảo cho ông có thời gian củng cố Real, xác định năng lực của mình trong 2 năm tới trước khi đủ quyền lực đứng ra tranh cử chức chủ tịch.

Bước tiếp theo là đưa Real trở lại đúng tầm mà điều này Real cần phải có một chiến lược gia tầm cỡ, đủ sức ảnh hưởng đối với sự tập hợp nhiều ngôi sao ở Casa Blanca. Bởi thực tế Lopez Caro hiện tại năng nổ thật, nhưng Caro vẫn chưa thể quán xuyến một Real quá nhiều phức tạp – nơi mà mỗi người mỗi cá tính khác nhau.

Vì thế, Real thực sự rất cần một HLV có cả tài năng - khát vọng – bản lĩnh. Những cái tên như Rafael Benitez, Calors Ancelotti, Fabio Capello, Del Bosque đang nằm trong tầm ngắm của Real. Nhưng có vẻ như Real khó lòng mời được Benitez, Ancelotti và Capello khi mà Benitez vừa được Liverpool tái ký hợp đồng. Trong khi đó, cả Ancelotti và Capello vừa tuyên bố trong buổi lễ tôn vinh tiền vệ Albertini rằng: họ tôn trọng hợp đồng với AC Milan và Juventus.

Theo tin từ tờ El Mundo, lãnh đạo Real vừa xác định họ cần một HLV người Tây Ban Nha chính gốc để cai quản Real. Vậy có lẽ Del Bosque là người thích hợp nhất. Thứ nhất, Del Bosque từng dẫn dắt Real khá thành công, mang về cho Real 2 chức vô địch La Liga và một Champions League. Thứ hai, Del Bosque là người tường tận Real hơn bất cứ ai trong số 3 ứng cử viên còn lại và là người đạt chuẩn mà Real cần.

Nếu thực hiện được bước người cầm lái con tàu Real, rất có thể bước tiếp theo của Real trong mùa giải tới sẽ là xây dựng lại bộ khung bắt đầu có sự rạn nứt. Bên cạnh đó là những cuộc chia tay vì tuổi tác như trường hợp của Zidane, Roberto Carlos, Beckham.

Thông tin Ronaldo, cầu thủ đã “náo loạn” Real bằng tuyên bố “hết hứng” với đội nữa và đang được cả Brazil chào đón trở về, rất có thể sẽ là một trong những cái tên nói lời từ biệt Real. Tiếp theo sẽ là Zizou, cầu thủ chỉ còn hợp đồng với Real một năm và vừa tuyên bố sẽ xem lại diễn biến từ nay trong 3 tháng nữa. Ai cũng hiểu Zizou đang chờ đợi gì ngoài mỗi việc xem Real có thực hiện được cuộc nước rút để đoạt La Liga không trước khi đưa ra quyết định đi hay ở.

Trường hợp của Carlos mặc dù hậu vệ trái này vẫn tha thiết được kết thúc sự nghiệp tại Real nhưng ở cái tuổi xế chiều và phải đang trải qua giai đoạn khó khăn cùng Real, ước nguyện của hậu vệ trái này khó thành. Hơn nữa, lãnh đạo Real cũng đã nhiều lần nhắc đến chuyện tuyển mộ Ashley Cole (Arsenal). Cuối cùng là Beckham, một cầu thủ Real thực sự rất thành công về mặt tài chính nhờ những bản hợp đồng quảng bá tên tuổi. Nhưng Becks lại không phù hợp với lối đá chuyền ngắn của Real.

Đương nhiên, nếu những cái tên ấy ra đi, Real cần bổ sung một lực lượng mới và thật ra họ cũng đã nhắm đến vài tên tuổi. Nhưng quyết định cuối cùng rất có thể sẽ được đưa ra sau World Cup thời điểm mà những chuyên gia săn cầu thủ chấm được những tài năng chơi nổi bật tại Đức vào mùa hè này. 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác