Kết thúc Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2006

Tạm biệt

Làn điệu dân ca mượt mà, ánh đuốc tắt dần trên đài lửa, nối vòng tay siết chặt, những ánh mắt rực sáng và nụ cười đầm ấm đã khép lại 7 ngày tranh tài quyết liệt tại đấu trường thể thao sinh viên Đông Nam Á. Việt Nam giành ngôi đầu bảng hoàn toàn xứng đáng, chỉ tiếc ý nghĩa của đại hội mong tạo sân chơi cuốn hút sinh viên không được như mong đợi.

Khép lại một đại hội ấn tượng

VĐV các nước chụp ảnh kỷ niệm trong ngày bế mạc đại hội. Ảnh: Quang Thắng.

Mọi ánh mắt trong Cung thể thao Quần Ngựa đêm bế mạc (22-12) cùng hướng về đài lửa trên cao, nơi ánh đuốc mang ý nghĩa cao cả rực cháy dần tắt khép một kỳ đại hội nhiều ấn tượng. Lá cờ đại hội từng tung bay khắp các điểm thi đấu được hạ xuống bởi đội nghi lễ và chuyển giao cho đại diện Malaysia, nước đăng cai kế tiếp vào năm 2008. 157 HCV đã được trao cho những con người trẻ tuổi đang mang trong mình bao hoài bão tương lai. Họ đã vươn lên mọi khó khăn để giành chiến thắng.

Biết bao niềm hân hoan tột cùng của chiến thắng, bao lần những giọt nước mắt cả sung sướng lẫn nỗi buồn đã chảy xuống. Mọi cuộc tranh tài đều có người chiến thắng và cả chiến bại. Đó là thực tế của thể thao chân chính. Nhưng, xa hơn những người tổ chức đại hội còn mong muốn thế hệ sinh viên hôm nay tiếp tục vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới, cùng chung tay vì thành công mai sau. Đại hội thể thao sinh viên 2006 là một đấu trường cam go, nơi những tài năng thể thao sinh viên trong khu vực phát huy hết tố chất sức mạnh, nhanh, khéo léo chứ không phải là ngày hội vui vẻ đơn thuần.

Thành công của mỗi quốc gia tại đại hội có thể chưa phản ánh đúng thực trạng công tác giáo dục thể chất học đường của quốc gia đó. Nhưng phải nhìn nhận thẳng thắn đó là những tài năng, những tinh hoa của mỗi đất nước. Thể thao kéo sinh viên lại gần nhau hơn, giúp phát triển mọi tốt chất cần thiết trong môi trường giáo dục. Dịp này, những người có trách nhiệm xây dựng phong trào thể thao sinh viên có cái nhìn sâu rộng hơn, gần gũi hơn để tìm biện pháp hiệu quả thu hút sinh viên rèn luyện thể thao, cải thiện sức khoẻ, nâng cao thành tích.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Trần Văn Nhung phát biểu trong lễ bế mạc đã nhận định: “Chúng ta còn phải cố gắng để công tác giáo dục thể chất và phong trào thể thao sinh viên các nước Đông-Nam Á tiếp tục phát triển và từng bước tiến kịp trình độ thể thao sinh viên các nước trong châu lục và thế giới”. Đó là thực tế mà ngành giáo dục đào tạo Việt Nam đang hướng tới.

Về mặt tổ chức, Việt Nam đã làm hết mình để đại hội thành công. Điều đó được bạn bè quốc tế ghi nhận, đại diện đoàn thể thao Malaysia sang nhận cờ tuyên bố: “Chắc chắn sẽ có nhiều người cùng nhận định với tôi rằng đây là Đại hội thành công nhất trong lịch sử các Đại hội thể thao sinh viên Đông-Nam Á. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ tổ chức được tốt như những người bạn Việt Nam đã làm được”.

Mùa đông Hà Nội se lạnh, nhưng buổi lễ bế mạc thật ấm cúng, màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc của của Việt Nam, Malaysia ngắn gọn , truyền cảm. Tay trong tay nối vòng tròn lớn, sinh viên Đông-Nam Á cùng chung: “Bài ca thể thao sinh viên ASEAN”. Trên khuôn mặt rạng ngời của những chàng trai, cô gái, tương lai ở phía trước thật đẹp. Mỗi người trở lại với cuộc sống hằng ngày của riêng mình với bao hoài bão. Những kỷ niệm vui buồn sau bảy ngày tranh tài sẽ còn được nhắc tới. Chia tay Việt Nam hẹn gặp tại Malaysia năm 2008.

Phương Hoa

Bảng xếp hạng chung cuộc 

HĐoànHCVHCBHCĐTC
1Việt Nam745237163
2Thái Lan423349124
3Indonesia27323493
4Malaysia7193763
5Philippines57618
6Singapore252027
7Lào061521
8Brunei0178
9Campuchia0112

Các tin, bài viết khác