Tối qua 15-12, lễ bế mạc SEA Games 24

Tạm biệt nhé Nakhon! Hẹn gặp ở đất nước Triệu voi 2009

Tối qua, SEA Games 24-ngày hội thể thao của khu vực Đông Nam Á đã chính thức hạ màn. Và cũng như khi sân khấu này mới bắt đầu, tất cả đều diễn ra trong nhịp sôi động của những vũ điệu dân gian truyền thống Thái Lan, hòa trong ánh sáng huyền ảo và tiếng ca dặt dìu khiến cuộc chia tay thêm thắm tình đoàn kết.

Các thiếu nữ Lào biểu diễn điệu múa truyền thống trong lễ bế mạc SEA Games 24 và tiếp nhận cờ SEA Games 25 sẽ được tổ chức tại Lào năm 2009.

Chia tay 10 ngày thi đấu sôi động, quyết liệt, chia tay những cuộc tranh tài mà trong đó mang đầy cảm xúc cả thăng hoa của người chiến thắng lẫn thất vọng của kẻ thua cuộc… người Thái vẫn chứng tỏ được vị thế số một của mình ở sân chơi khu vực khi giành được tới 183HCV, Malaysia (68HCV) và Việt Nam (64HCV) tạo nên cuộc bám đuổi ngoạn mục cho tới tận ngày áp chót mới ngã ngũ ngôi vị thứ nhì khu vực.

Và nếu không tồn tại vài «hạt sạn» trong công tác trọng tài (chưa công minh ở nhiều môn thi đấu, khiến các đoàn trong khu vực phản ứng dữ dội), thì có lẽ SEA Games 24 đã kết thúc trong sự khâm phục tuyệt đối của bạn bè khu vực. Nhưng dù sao, theo cách nói của trưởng BTC Suvit Yodmani (Bộ trưởng thể thao và du lịch Thái Lan), đây cũng xứng đáng được coi là ngày hội thể thao ấn tượng nhất khu vực.

Sau tuyên bố bế mạc đại hội của Thủ tướng Thái Lan, ngài Surayoot Julanon, lá cờ SEA Games đã được đại diện Chính phủ, ngành thể thao và UB Olympic Thái Lan trao lại cho Lào, nước sẽ đăng cai kỳ SEA Games tiếp theo vào năm 2009.

Một ngày trước lễ bế mạc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm UB TDTT Lào Phouthong Seng-Akhom đã tổ chức buổi họp báo công bố trước báo giới Đông Nam Á về công tác chuẩn bị cho SEA Games 25-2009. Theo đó, để phù hợp với nguồn kinh phí mà Chính phủ dự trù, nên Lào sẽ chỉ tổ chức 25 môn thi đấu (thay vì 43 môn như dự kiến).

Tuy nhiên, ông Phouthong Seng-Akhom khẳng định: “Lào cũng sẽ đón nhận ý kiến đóng góp từ các nước trong khu vực để hoàn thiện các nội dung thi đấu trước khi công bố chính thức trước Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Hy vọng rằng, SEA Games 25 sẽ diễn ra trong tình đoàn kết và ấm áp tình cảm của tất cả bạn bè trong khu vực”.

Dịp này, Lào cũng giới thiệu hai linh vật của SEA Games 25: chú voi Champa và cô voi Champi, như một cách thể hiện cuộc sống gia đình hạnh phúc, bền vững, là nền tảng cho sự phát triển của xã hội.

Bạn bè trong khu vực, ai cũng đã nhận lời giúp đỡ Lào về mọi mặt, từ công tác chuẩn bị hệ thống CSVC, nhà thi đấu cho đến công tác chuyên môn tổ chức thi đấu: Việt Nam sẽ hỗ trợ lào 4 triệu USD xây dựng trung tâm HLTTQG, Thái Lan sẽ xây dựng cụm sân quần vợt, Trung Quốc xây SVĐ chính phục vụ SEA Games, Hàn Quốc và Nhật Bản xây dựng các NTĐ võ thuật… để hướng tới một kỳ SEA Games đầy ấn tượng.

Chia tay nhé Nakhon Ratchasima 2007! Hẹn gặp ở Vientiane 2009! Hẹn gặp tại ngày hội ở đất nước Triệu voi!

THANH LÂM

 

 Danh sách 25 môn dự kiến sẽ tổ chức tại SEA Games 25-2009

Thể thao dưới nước (bơi lội và nhảy cầu), điền kinh, bóng đá, futsal, bóng bàn, bóng ném, Muay Thái, quyền Anh, bi sắt, bắn súng, judo, pencak silat, karatedo, taekwondo, wushu, vật, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền, BCBB, bắn cung, cầu lông, đua thuyền truyền thống, đá cầu, billiards&snooker.

 

Các tin, bài viết khác