Sổ tay

Tầm nhìn công nghệ

Cách đây hơn 7 năm, Core Banking (hệ thống ngân hàng lõi) vẫn còn là điều mới mẻ đối với hầu hết các ngân hàng (NH) tại Việt Nam. Vào thời điểm đó, một vài NH triển khai Core Banking là những NH lớn, có tiếng tăm và nằm trong dự án hiện đại hóa hệ thống NH do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Hệ thống NH lõi được triển khai là Silverlake của Malaysia - một hệ thống đến từ đất nước không có lịch sử của NH.

Thế nhưng, cũng trong thời điểm đó, một NH ở Việt Nam còn chưa mấy tiếng tăm, vốn điều lệ chỉ có 100 tỷ đồng lại quyết định đầu tư gần 20 tỷ đồng triển khai Core Banking với hệ thống của Globus Teminos (Thụy Sĩ) – một việc mà nhiều nhà quản lý NH lúc đó đánh giá là cực kỳ “mạo hiểm” và “điên rồ”. Đó là Ngân hàng cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Ông Nguyễn Hướng Minh, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ của Techcombank, cho biết: “Vào thời điểm đó, hội đồng quản trị và ban điều hành của Techcombank đã quyết định đầu tư rất lớn cho hệ thống của Teminos vì chúng tôi xác định công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất của một NH hiện đại trong tương lai. Mặt khác, Globus Teminos đến từ Thụy Sĩ, một quốc gia có lịch sử hàng trăm năm về các dịch vụ NH”.

Ông Minh giải thích thêm: “Phần mềm NH có một điểm đặc thù: Dù có kiến thức tốt về công nghệ nhưng nếu không phải là những người có trải nhiệm nhiều năm về dịch vụ NH thì cũng khó lòng xây dựng được một hệ thống phần mềm với các tính năng của hệ thống đón đầu được sự phát triển mở rộng của một NH. Đây cũng là một nhân tố khiến Techcombank chọn Globus Teminos”.

Cũng chính nhờ đầu tư vào Teminos, Techcombank là NH Việt Nam đầu tiên cho phép kết nối ngay lập tức giữa tài khoản tiền gửi vào tài khoản ATM ngay khi NH phát hành thẻ ATM. Và cũng chính Techcombank là NH Việt Nam đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet Banking toàn diện (cho phép khách hàng chuyển khoản qua Internet với số tiền lên tới 500 triệu đồng/ngày); Techcombank cũng đồng thời là NH Việt Nam đầu tiên cho phép thanh toán bằng tin nhắn điện thoại di động…

Và cũng chính nhờ sự “điên rồ” của quyết định đầu tư vào năm 2001 mà Techcombank giờ đã đứng trong số 3 NH cổ phần hàng đầu Việt Nam xét về mặt quy mô (vượt hẳn những NH xếp ngang hàng với Techcombank thời đó), nhưng là NH đứng đầu xét về mặt công nghệ.

Đến nay, hệ thống Teminos như của Techcombank cũng đã được một số NH khác triển khai, nhưng có lẽ họ sẽ còn phải mất nhiều thời gian để có thể làm chủ và biến hệ thống mà họ đầu tư trở thành sức mạnh cạnh tranh.

Đặc biệt, trong giai đoạn các NH đều mở rộng hoạt động và cạnh tranh quyết liệt, nhà nước lại cho phép các NH có vốn 100% nước ngoài nhảy vào Việt Nam… thì yếu tố quản trị bằng hệ thống NH lõi thực sự hiệu quả là một yếu tố quyết định cho sự thành công và phát triển bền vững của các NH sớm áp dụng Globus Teminos. Đó là bài học thấm thía về tầm nhìn công nghệ.

Phan Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất