Tan tác vựa cam Cao Phong

Từ đầu năm 2022 đến nay, hàng chục ngàn hécta cam Cao Phong nổi tiếng thuộc tỉnh Hòa Bình bị đốn hạ do mắc bệnh lạ, năng suất giảm tới 70%-80% khiến nông dân trồng cam thua lỗ nặng.
Tan tác vựa cam Cao Phong

Ngay trên đường dẫn vào làng cam Bắc Phong, người dân bàn tán xót xa trước tình trạng hàng loạt vườn cam, đồi cam không ra quả, lá ngả sang màu đỏ như đồng. “Con trai tôi vừa phá bỏ nửa đồi cam”, một cụ già cho biết, rồi hướng dẫn chúng tôi đến vùng trồng cam để… mục sở thị.

Trên những quả đồi thoải dài nối tiếp ở khu vực giữa xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong, hàng trăm máy xúc đang múc bỏ cả loạt gốc cam 10-15 năm tuổi. Từ trên đỉnh đồi trông xuống, những vườn cam, trại cam vuông vắn vốn đẹp như mơ, trải rộng hàng trăm hécta với màu xanh mướt, đang chuyển sang màu vàng quạch, màu đỏ như bị cháy nắng. Ông Phạm Văn Lâm (xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong) chỉ đống gốc cam nằm chỏng chơ như củi, cho biết, vườn cam của gia đình đã trồng hơn 10 năm vừa phải chặt bỏ vì không ra quả. “Không riêng Bắc Phong mà hàng trăm, hàng ngàn vườn cam ở Cao Phong đang bị hiện tượng từ trước đến nay chưa từng gặp, đó là lá đang tươi xanh dần chuyển sang đỏ quạch như đồng, năng suất giảm trầm trọng. Bình thường trước đây, cam cho sản lượng khoảng 2 tạ quả/cây thì bây giờ chỉ còn 30-40kg/cây”, ông Lâm ngán ngẩm.

Theo nhiều hộ trồng cam, không chỉ năng suất giảm mà trái cam khi sắp chín còn có hiện tượng bị “beo” (vỏ như bị héo, múi teo, ăn nhạt nhẽo). Một số khác thì quả bị lụi, cháy đen ngay khi vừa đậu quả, đành bỏ. Không chỉ cam trồng lâu năm, mà nhiều đồi cam mới trồng 2-3 năm cũng mắc căn bệnh tương tự. Tình trạng này khiến các hộ trồng cam thiệt hại khá lớn. Theo tính toán của ông Phạm Văn Lâm, 1.200 gốc cam của gia đình tiêu tốn 160-170 triệu đồng/năm (chỉ tính riêng tiền thuốc trừ sâu và phân bón), chưa tính tiền công thuê người chăm sóc làm cỏ, phun thuốc, trong khi cam không cho trái hoặc sụt giảm mạnh năng suất nên chỉ thu về rất ít, thua lỗ lớn. 

Theo ghi nhận, thời điểm tháng 4-2022, tổng diện tích cam vùng Cao Phong bị phá lên tới hơn 50%. Số còn lại chưa phá thì hầu như cũng đã bị hỏng, sớm muộn sẽ bị phá hoặc bỏ hoang cho tự lụi. Vựa cam “khủng” và nổi tiếng được dự báo sẽ bị xóa sổ trong thời gian ngắn tới.

Hiện tượng cam bị đỏ lá, giảm năng suất, dẫn đến thất thu vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân do đâu. Để tìm hiểu thêm nguyên nhân, chúng tôi đi vào nông trường cam ở tiểu khu 1 (phía sau thị trấn Cao Phong). Ông Nguyễn Văn Chính (nguyên công nhân nông trường) cho rằng: “Không phải do giống, vì ngay cả giống cam Xã Đoài mà nông trường đưa về trồng đã được thẩm định chất lượng, cũng bị đỏ lá, chứ không riêng các giống cam khác như V2, lòng vàng. Cũng không phải do thời tiết, vì cam ở các huyện khác không bị”. Theo ông Chính, với gần 30 năm trồng cam, nông dân rất hiểu các bệnh của cam, nhưng hiện tượng lần này chưa từng xảy ra. Có thể do nông dân đã mua phải phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, hoặc do cây và đất đã bị “ngộ độc” hóa chất vì sử dụng bừa bãi, quá mức suốt nhiều năm qua. Nhiều nông dân cũng cho biết, hầu hết bà con  mua phân và thuốc trừ sâu từ các đại lý ở thị trấn Cao Phong, loại nào giá rẻ, phù hợp thì mua, thậm chí có loại không có thương hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Thất thu từ trồng cam, một số người dân chuyển đổi cây trồng khác. Với mảnh vườn rộng 3.000m2, anh Ngô Văn Thắng đã nhổ sạch cam, chuyển sang trồng chuối tiêu hồng. Anh Thắng khẳng định, cam bị hỏng trên diện rộng như hiện nay là do ngộ độc thuốc và hóa chất, nên các gia đình đang bất đắc dĩ chuyển dần sang trồng ngô, chuối, đậu... để cải tạo đất. Tuy nhiên, vẫn còn những người vì tiếc nuối vườn cam đã từng thu bạc tỷ ở thời hoàng kim, đang tìm mọi cách cứu chữa. 

Trước thực trạng trên, nhiều nông dân tâm huyết, gắn bó với cam Cao Phong từ hơn 20 năm nay mong muốn cơ quan chức năng, các nhà khoa học sớm vào cuộc, điều tra làm rõ nguyên nhân cam bị hiện tượng kỳ lạ trên diện rộng, để nông dân có thể đưa ra quyết định nên tiếp tục tìm mọi cách cứu chữa, phục hồi số cam còn chưa bị phá, hay phá bỏ, chuyển sang loại cây trồng khác để đất không bị lãng phí.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.