Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 24

Tấn Tài và chiếc thẻ đỏ

"Cậu ấy đang bị chấn thương nhẹ và chúng tôi cũng muốn cậu ấy được hồi phục tốt. Cậu ấy nên trở về CLB của mình với một thể lực lành lặn. Tôi nghĩ là thế. Việc của tôi là cố gắng để các tuyển thủ về CLB mà không bị chấn thương, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng trong luyện tập". Đó là lời của HLV Alfred Riedl sau buổi tập hôm qua, 6-12…
 
Tấn Tài - một cái tên mang xung quanh nhiều sự kiện trong suốt 3 năm qua. Bắt đầu từ việc lạy ông Tavares xin về CLB năm 2004, đến việc đứng ra tố cáo các đồng đội dính tiêu cực tại SEA Games 2005, rồi bị lãnh đạo CLB Khánh Hòa kỷ luật xuống thi đấu đội trẻ trong năm 2006. Trong năm 2007, Tấn Tài cũng đã một lần bị VFF phạt tiền vì mắng… trọng tài. Lẽ ra Tấn Tài đã không đến SEA Games 24, nếu không có chuyện "nới" giới hạn thời gian tính tuổi. Và ngay tại đại hội, Tấn Tài lại nhận thẻ đỏ trong trận đấu với Singapore. Rồi ông Riedl cho biết anh bị chấn thương, và nói bóng gió về việc để Tấn Tài nghỉ ngơi mà… phục vụ CLB.

  • Lại một chuyện gì liên quan đến Tấn Tài chăng?
     LÊ TẤN TÀI: "TÔI ĐÃ CỐ HẾT SỨC!"
     
Tấn Tài (12) trong pha phạm lỗi với cầu thủ của Singapore dẫn đến chiếc thẻ đỏ. Q.Th

Tấn Tài cho biết, anh không có gì phải nghĩ nhiều đến chiếc thẻ đỏ, vì đấy là một tình huống thường xảy ra trên sân cỏ: "Tôi đã chơi trận đó rất cố gắng. Bản thân tôi nghĩ như vậy. Tôi không cho rằng mình mắc bất cứ sai lầm cá nhân nào trong trận đấu đó. Là một trong những người lớn tuổi nhất trong đội bóng, tôi biết mình phải làm gì. Tôi cho rằng, đấy là trận đấu mà mình đã chơi tốt".

 Thực sự thì chiếc thẻ đỏ của Tấn Tài không làm ảnh hưởng lớn đến trận đấu, tuy nhiên, đấy là một tình huống mà Tấn Tài lại phạm lỗi bên hành lang cánh trái, dù anh là tiền vệ phải. Trước câu hỏi: "Liệu đây là trận thua của sai lầm cá nhân hay chiến thuật?", Tấn Tài khẳng định: "Tôi vẫn cho rằng đây là trận đấu mà chúng ta thua vì có nhiều sai lầm cá nhân. Chúng tôi đã đánh giá cao Singapore và thực sự là đã chơi cẩn thận trong thời gian đầu trận đấu, nhưng sau đó, chúng tôi lại thua vì các sai lầm cá nhân và không thể gượng dậy được sau khi đã thua quá sâu". 

  • CHUYỆN CỦA TẤN TÀI HAY VẤN ĐỀ CỦA ĐỘI TUYỂN? 

Trong 2 buổi trả lời phỏng vấn gần nhất của HLV Riedl với báo chí, ông đều đề cập đến trường hợp của Tấn Tài. Lần đầu tiên, ông cho rằng việc thiếu Tấn Tài không gây khó khăn lớn cho ông. Lần thứ 2, ông lại đề cập đến chuyện cho Tấn Tài nghỉ ngơi để bình phục chấn thương hoàn toàn. Nói cách khác, ông Riedl đã tính đến phương án không có Tấn Tài.

 Kế đến, ông lại tính đến phương án không có hậu vệ cánh phải (đá sau lưng Tấn Tài) Huỳnh Quang Thanh vì cầu thủ này không chơi đúng phong độ trong 2 trận đầu tiên, đặc biệt là trong trận đấu với Singapore. Ông cũng đã nói thẳng sẽ không để thủ môn Tấn Trường bắt trận kế tiếp, và cũng… nằm trong kế hoạch.
 
Trong 3 cầu thủ kể trên, thì Tấn Tài và Quang Thanh là 2 cầu thủ quá tuổi Olympic, nhưng vẫn đủ tuổi dự SEA Games và ngay lập tức, họ là những vị trí chính thức. Tuy nhiên, sức ì của 2 cầu thủ này quá lớn và điều đó đã thể hiện trên sân cỏ. Họ đều chơi dưới sức mình, quá nặng nề trong thi đấu và nhiều khả năng, ngay sau khi trở về đá cho Khánh Hòa và Bình Dương, chưa chắc họ đã tìm được cảm giác bóng.
 
Thế là 2 cầu thủ tưởng chừng sẽ là 2 quân bài quan trọng của chiến dịch tìm vàng tại SEA Games 24 lại đang là gánh nặng. Cộng với thủ môn Tấn Trường, xem ra ông Riedl đang điên đầu vì phải tìm giải pháp thay thế.
 
Cách nhận xét của ông Riedl về Tấn Tài và Quang Thanh, cùng lời phát biểu "hòa cả làng" của Tấn Tài khiến chúng ta phải suy nghĩ: đấy có phải là vấn đề của đội tuyển hay không khi ông Riedl đã nhận thấy nhiều trụ cột của mình đang bị phân tâm về nhiều thứ và đánh mất phong độ? Điều này làm chúng tôi nhớ đến lời nhận xét của một phóng viên Singapore sau trận đấu đó: "Singapore thắng Việt Nam đơn giản vì tính chiến đấu cao hơn"… 

Hồ Việt 

 ALFRED RIEDL CŨNG CHỈ LÀ CON NGƯỜI

 Trong vòng 4 ngày, Alfred Riedl như 2 con người khác hẳn. Ông gần như thinh lặng trên băng ghế huấn luyện trong trận thua Singapore, hơi có vẻ cáu gắt sau đó 1 ngày. Nhưng, 2 ngày liên tiếp với 2 buổi tập chính thức sau trận thua ấy, lại là một Riedl khác hẳn. Thoải mái, nhẹ nhàng và có chút hóm hỉnh. Quan sát thật kỹ Riedl mới thấy rằng, trận thua Singapore quả là hết sức nặng nề với bản thân HLV người Áo này. Nó đã hằn trong tâm trí ông một điều gì đó hết sức đặc biệt và tạo ra những tâm trạng thất thường.

 Thế thì điều gì đã khiến ông Riedl chết lặng trong trận đấu với Singapore? Có phải đấy là thời điểm rất cay đắng trong nghiệp cầm binh của ông?

HLV Riedl trong buổi tập hôm qua, 6-12. Hoàng Vy

 Cho dù đến thời điểm này, chưa thấy Riedl nói một lời nào để nhận một phần trách nhiệm trong trận thua ấy. Lời duy nhất ông nói là biết một số vấn đề. Tuy nhiên, ông cũng đã bày tỏ cảm xúc của mình về trận thua nặng nề nhất trong nghiệp cầm binh tại Việt Nam. Về mặt cá nhân mà nói, với những gì chúng tôi biết được thì đây là trận thua đau nhất của ông Riedl khi đối đầu với người đồng nghiệp Avramovic.
 
Một nỗi đau khác, đó là sự thất bại về mặt nhân sự mà ông Riedl đã tin tưởng. Đấy là trận đấu đầu tiên mà ông Riedl thay cùng lúc 2 hậu vệ biên, những vị trí luôn then chốt trong đấu pháp mà ông ưa thích. Ông đã phải chứng kiến sự sa sút của các cầu thủ mà ông đã gởi gắm khá nhiều niềm tin như: Tấn Tài, Quang Thanh hay thủ môn Đức Cường. Chưa bao giờ người ta thấy ông Riedl thay đổi đội hình nhiều và dứt khoát như thế, dù sự thay đổi đó không đem lại chiến thắng.

 Sau 2 ngày để cảm nhận hết nỗi đau, Riedl cũng đã tươi tắn trở lại sau khi đã có những chọn lựa mới, những con người mà ông buộc-phải- đặt niềm tin. Có thể, đấy chưa phải là những gì mà Riedl mong muốn, nhưng sự thanh thản đã đến với người đàn ông này vì ông đã chọn lựa, đã quyết định, đã thay đổi.
 
Người ta hay bảo Rield là "Mr bảo thủ". Tại SEA Games lần này, Riedl sẽ không còn cái nickname đó nữa chăng? Thôi thì Riedl cũng chỉ là một con người. Ông không ít lần đem lại những cảm giác thất vọng cho nhiều người vì sự bảo thủ của mình, nhưng ông đã có thay đổi. Điều đó, nên được ủng hộ.
 Việt Quang

 Thông tin - bên lề 

  •  "Đừng hỏi tôi là có thể thắng Lào không"

 Trước những câu hỏi có phần lo lắng của các phóng viên về trận đấu sắp tới với Lào, ông Riedl có đến hơn 2 lần trả lời như vậy. Nguyên văn: "Đừng hỏi tôi có thể thắng Lào hay không. Với tôi là cần phải thắng. Nếu không, thì… về nhà ngay". Ông Riedl cũng thừa nhận: "Đây là thời điểm mà chúng tôi không nên nghĩ đến chiếc huy chương nào cả. Mọi chuyện chỉ có thể nói đến sau khi chúng tôi thắng Lào và vào bán kết". 

  • Tập sút  

Dù ông Alfred Riedl cho rằng không cần phải cố công ghi nhiều bàn thắng trong trận gặp Lào, miễn thắng là được nhưng ngay cả như thế, ông có vẻ vẫn rất lo. Hai buổi tập gần nhất của Việt Nam đều có phần tập sút cầu môn và đều chiếm hơn phân nửa thời gian tập luyện. Đội tuyển tập sút… mọi tư thế và có sự tham gia từ hàng tiền vệ trở lên. Tuy nhiên, theo dõi các buổi tập mới thấy đội tuyển sút… yếu thật. Tổng cộng 2 buổi, chỉ thấy chưa đầy 10 lần lưới của các thủ môn rung lên. Thế mới có chuyện một phóng viên đem nỗi lo lắng ấy hỏi ông Riedl và được trả lời: "Tập mà, đá sẽ khác!".
 T.O 

  • Có gì, xài nấy 

Sau buổi tập trên sân Wing 1 sáng qua, các tuyển thủ U23 Việt Nam cùng chen chúc nhau trèo lên 2 chiếc xe 12 chỗ ngồi bé xíu để trở về làng VĐV, thay vì thảnh thơi gác chân thư giản trên chiếc xe bus 2 tầng như thường lệ. Hóa ra, do phải dồn xe tập trung phục vụ cho lễ khai mạc SEA Games 24 cho nên tất cả xe bus của BTC SEA Games 24 đều không thể phân bổ phục vụ cho các đội như thường lệ. Không có xe xịn như thường lệ, nhưng so với SEA Games 23, 2 chiếc xe 12 chỗ ngồi này còn "ngon" gấp nhiều lần chiếc jeepney mà các học trò ông Riedl từng làm phương tiện vận chuyển ở Philippines. Vậy nên U23 Việt Nam đành tự an ủi nhau, có gì xài đó vậy!

  •  Hoa hậu "mê" Công Vinh

 Người đẹp đất cảng này đã tiết lộ như vậy khi có mặt tại Korat tham gia những hoạt động khích lệ tinh thần của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 24. Hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh cho biết, trong thời gian lưu lại Korat, cô nhất định sẽ đến sân cổ vũ cho đội bóng của HLV Riedl. Nhiều khả năng ngay trận gặp Lào - quyết định tấm vé vào bán kết, U23 Việt Nam sẽ có một CĐV "VIP" trên khán đài.
 
Mê bóng đá và là một fan cuồng nhiệt của đội tuyển Việt Nam, Hoa hậu thể thao Việt Nam 2007 Trần Thị Quỳnh còn tiết lộ, cô là fan hâm mộ cuồng nhiệt của chân sút số một Lê Công Vinh. Người đẹp nhận xét, Công Vinh là cầu thủ chơi bóng hiện đại, tinh tế và khuôn mặt thì rất… duyên ngầm.
 NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác