Tặng 300.000 con cá bảy màu diệt lăng quăng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Sáng 24-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức chiến dịch thả, nuôi cá bảy màu tiêu diệt lăng quăng và trao tặng 300.000 con cá bảy màu cùng chung tay phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Chương trình vừa tuyên truyền vừa tặng cá bảy màu cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Củ Chi, mỗi hộ 5 - 10 con cá bảy màu để thả vào chỗ chứa nước, khu vực nước động xung quanh nhà như ao tù, lu nước, khay nhựa… nhằm tiêu diệt lăng quăng, hạn chế tối đa việc phát sinh muỗi vằn.

ca.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tặng cá bảy màu cho người dân

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi, bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện trong những tháng cao điểm mùa mưa. Đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chính vẫn là cắt đứt đường lây truyền bệnh thông qua việc diệt muỗi vằn, diệt lăng quăng. Trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản, hiệu quả và căn cơ nhất.

Phun hóa chất diệt muỗi sốt xuất huyết chỉ là biện pháp đáp ứng cấp bách nhằm làm giảm nhanh số lượng muỗi trưởng thành nhưng khi hết thời gian hóa chất tồn tại trong không gian, thì lứa muỗi mới lại tiếp tục phát triển và tiếp tục truyền bệnh. Do đó, phun hóa chất diệt muỗi chỉ phát huy được hiệu quả khi việc diệt lăng quăng được thực hiện đồng bộ một cách triệt để.

CA 3.jpg
300.000 con cá được tặng để phòng chống sốt xuất huyết

Lăng quăng của muỗi sốt xuất huyết chỉ phát triển được trong nước sạch như nước máy, nước mưa. Những đồ vật chứa nước phục vụ cho sinh hoạt như lu, thùng phuy… nhưng không được đậy kín sẽ trở thành nơi sinh sản của muỗi sốt xuất huyết.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, ngoài việc dọn vệ sinh, phát hoang bụi rậm, khai thông cống rãnh, việc nuôi cá bảy màu với khả năng thích nghi với môi trường cao, dễ sinh sản, phát triển nhanh góp phần diệt lăng quăng và muỗi vằn.

Tin cùng chuyên mục