Tăng cường kiểm tra các đại lý đổi ngoại tệ

(SGGP).- Ngày 8-4, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 2766/NHNN-QLNH yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các đại lý đổi ngoại tệ. Cụ thể, chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố cần rà soát và kiểm tra hoạt động của các đại lý đổi ngoại tệ trên địa bàn, đặc biệt các đại lý là tổ chức kinh doanh vàng nếu không có địa điểm đặt bàn đổi ngoại tệ theo đúng quy định thì tiến hành thu hồi ngay giấy phép đại lý đổi ngoại tệ đã cấp.

Khi phát hiện đại lý đổi ngoại tệ có vi phạm các quy định về hoạt động đổi ngoại tệ, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thu hồi ngay giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ đã cấp và thông báo cho tổ chức tín dụng ủy nhiệm để hủy bỏ hợp đồng đại lý đã ký với tổ chức làm đại lý đổi ngoại tệ. NHNN còn yêu cầu không cấp lại giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ đối với những đại lý đã bị thu hồi giấy phép.

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thị trường ngoại tệ tự do ở Hà Nội và TPHCM đã hoạt động trở lại. Một số đại lý thu đổi ngoại tệ vẫn bán ngoại tệ cho người dân đến mua, nhưng tổ chức mua bán một cách bí mật.

B.Minh

Các tin, bài viết khác