Tăng cường phòng chống cúm A H5N1 và sởi

(SGGP).- Ngày 13-2, Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, kết quả xét nghiệm mới nhất 15 mẫu bệnh phẩm, trong đó có 4 mẫu của nhân viên y tế và 11 mẫu của người nhà bệnh nhân nhiễm cúm A H5N1 Lý Tài Múi, ở thôn Nà Cáng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh, đều cho kết quả âm tính với virus H5N1. Tuy nhiên, hiện nay, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Liên quan tới tình hình dịch cúm gia cầm và cúm A H5N1 trên người đang bùng phát, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu, các đơn vị chức năng và quận huyện triển khai ngay công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh và lan rộng.

Theo đó, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn. Các địa phương tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử độc, tiêu độc đối với chuồng trại chăn nuôi, địa điểm buôn bán, cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm, đặc biệt là đối với những nơi có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao.

Tại Quảng Trị, ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên trên địa bàn Quảng Trị xuất hiện tại đàn vịt 1.000 con của gia đình ông Nguyễn Xuân Linh (thôn Tường Vân, xã Triệu An, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị) đã được cơ quan thú y vùng 3 chính thức thông báo ngày 9-2 với kết quả xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với virus H5N1.

Ngành chức năng địa phương đã tiêu hủy số vịt trên đồng thời tổ chức tiêm phòng cho tất cả số gia cầm trên địa bàn xã Triệu An và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, giám sát chặt chẽ ổ dịch để tránh dịch bệnh lây lan sang các địa phương lân cận.

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ triển khai các chiến dịch tuyên truyền, tích cực đưa trẻ em đi tiêm chủng vaccine sởi tại các cơ sở y tế. Tổ chức giám sát, phát hiện khoanh vùng các ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao nhất là tại các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề.  

Q.LẬP - M.THẮNG 

TP Hồ Chí Minh: Chủ tịch UBND quận huyện chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch sởi

(SGGP).- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà vừa có công văn yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt phát ban dạng sởi trên địa bàn TP. UBND TP giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các quận huyện khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban dạng sởi để cách ly, điều trị kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan.

Đặc biệt tăng cường giám sát tại các trường đại học, cao đẳng và trung học, dạy nghề, các khu nhà trọ, lưu trú công nhân tại TP nhằm phát hiện sớm các ổ dịch tập trung để có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để… Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND các quận huyện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để dịch bệnh sốt phát ban dạng sởi lan rộng trên địa bàn.

Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).