Tăng đàn gia cầm để bù đàn heo giảm

SGGP
Thịt heo hiện diện khoảng 80% trong bữa cơm hàng ngày, nhưng trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) lan rộng vừa qua, số lượng đàn heo trong nước sụt giảm, nên giá thịt heo tăng cao. Trước thực tế này, ngành chăn nuôi đang hướng tới tăng đàn gia cầm, gia súc khác để bù phần nào cho đàn heo, trong lúc DTHCP chưa có vaccine điều trị.

Tăng đàn, mở rộng vùng nuôi

Năm 2018, tổng đàn heo cả nước có trên 28 triệu con, riêng đàn heo nái gần 4 triệu con, sản lượng 3,82 triệu tấn thịt. Do tình hình DTHCP diễn biến rất phức tạp thời gian qua, đàn heo đã giảm 5,5 triệu con, gây mất cân đối cung - cầu. Hiện ngành chăn nuôi đang tái cơ cấu, theo hướng chuyển dịch phát triển đàn gia cầm để tăng nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo Bộ NN-PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2019, đàn gia súc tăng trưởng xấp xỉ 3%, giá trị sản lượng tăng gần 4%. Chăn nuôi gia cầm tăng trưởng 10%, hy vọng 4 tháng cuối năm tăng trưởng được 13%. Tổng sản lượng thịt gia cầm chiếm 17% - 19% so với tổng sản lượng thịt các loại, tăng trưởng bình quân qua 3 năm đạt 6,83%.

Tăng đàn gia cầm để bù đàn heo giảm ảnh 1 Công ty Sagrifood thực hiện quy trình ATSH để không lây lan dịch bệnh
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, nhận định ngành chăn nuôi vẫn chưa đạt hiệu quả do thiếu sự vào cuộc của các ngành khác và nhận thức về tái cơ cấu chưa đúng mức. Trong bối cảnh trên, có 12 triệu hộ chăn nuôi, nhưng hơn 70% số hộ nuôi gia cầm và 2,5 triệu hộ chăn nuôi heo ở quy mô nhỏ lẻ. Đó là nguyên nhân trong các năm gần đây, dịch bệnh thường xuyên xảy ra và diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng của đô thị hóa nông thôn và biến động giá đầu vào làm ảnh hưởng hiệu quả chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, xác định rằng trước tiên cần duy trì cơ cấu tái đàn; sang năm 2020, phát triển những vùng mới như mở rộng chăn nuôi gà ở vùng Tây Nguyên, tăng từ 7% lên 20%; chăn nuôi vịt mở rộng sang vùng trung du miền núi phía Bắc lên 15% và duyên hải miền Trung lên 31%.

Phát triển đàn gà lông màu, thả vườn; sản lượng thịt gà lông màu lên 60% vào năm 2020; duy trì ổn định đàn gà công nghiệp lông trắng. Tổng đàn thủy cầm đạt 100 triệu con vào năm 2020, trong đó vịt đẻ trứng lên 40 triệu con; sản lượng thịt chiếm 30% tỷ trọng thịt gia cầm.

Bài học từ dịch cúm gia cầm

Kể từ khi xảy ra dịch cúm gia cầm hơn 10 năm trước, ngành chăn nuôi gia cầm đã thay đổi hoàn toàn, từ chăn nuôi nông hộ chuyển sang mô hình công nghiệp, tập trung vào chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH).

Ông Nguyễn Xuân Dương nhìn nhận, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm đã đầu tư với những giải pháp căn cơ, tạo ra những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu sang một số nước. Ngành chăn nuôi heo chuyển sang mô hình nuôi trang trại, liên kết để tạo chuỗi khép kín là xu hướng tất yếu. Hiện nay, chăn nuôi heo ATSH thực hiện theo chuỗi liên kết gồm: doanh nghiệp - trại chăn nuôi gia công, hoặc doanh nghiệp - hợp tác xã - nông hộ.

Nhiều công ty chăn nuôi quy mô trang trại chỉ dùng biện pháp ATSH, không dùng kháng sinh, cũng là cách làm hiệu quả phòng chống bệnh DTHCP.

Đơn cử, Công ty Chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) đã thực hiện các biện pháp ATSH như cô lập, cách ly kết hợp vệ sinh sát trùng khu chăn nuôi; các phương tiện khi ra vào xí nghiệp phải đảm bảo xe đã được vệ sinh, sát trùng trước đó khoảng 12 giờ và khi vào trang trại tiếp tục được sát trùng, chờ thêm 30 phút; trang bị dung dịch sát trùng bàn tay và đôi ủng mang riêng trong mỗi dãy chuồng.

Tăng cường diệt chuột và ruồi hàng tuần, thực hiện nhà lưới chống côn trùng lây bệnh. Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam hỗ trợ khách hàng, đại lý và các hộ chăn nuôi xây dựng vành đai an toàn cụm chăn nuôi, cung cấp cám sạch, heo giống không bệnh.

Trước các yếu tố trung gian có thể mang mầm bệnh như con người, phương tiện, Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cho xe của khách hàng mua heo. Xe chở heo từ trại ra, xe chở thức ăn… phải đi cổng khác nhau. Con người phải cách ly vài ngày mới được tiếp xúc với đàn heo.

Ngoài mô hình ATSH, để nâng cao sức đề kháng, theo bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cần đưa thêm chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn, trong khâu phun sương và trộn vào đệm lót sinh học để tăng cường đề kháng.

Để thực hiện đồng loạt chăn nuôi ATSH, các địa phương cần rà soát, đánh giá và tham mưu để Bộ NN-PTNT chỉ đạo các địa phương tổ chức khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; tổ chức tiêm phòng các bệnh có vaccine.

Các địa phương cần đưa vào áp dụng hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật trực tuyến để kịp thời xử lý các ổ dịch, phục vụ công tác giám sát tránh bị động. Bên cạnh đó, xây dựng mới, củng cố lại hệ thống phòng phân tích về chăn nuôi - thú y, an toàn thực phẩm phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực, quốc tế.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn nhãn Ido ở Truông Mít (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh)

Xây dựng thương hiệu nông sản Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng đất giàu tiềm năng để tạo ra các mặt hàng nông sản xuất khẩu giá trị cao, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như kết nối với các vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc đủ sức cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc rất nhiều vào việc tận dụng lợi thế của công nghệ, xây dựng thương hiệu nông sản, hướng tới sự phát triển bền vững. 

Thị trường

Sữa Việt phát triển mạnh thị phần tại Singapore

Nhiều sản phẩm sữa tươi, trong đó có cả sữa tươi organic (hữu cơ) của Vinamilk đã có mặt tại các siêu thị. Điều này mở ra cơ hội rất lớn để đưa sản phẩm sữa organic Việt tiếp cận với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Địa ốc

The Galleria Residence giành 2 giải thưởng Dự án căn hộ tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương và thế giới

The Galleria Residence, (giai đoạn 1 của dự án The Metropole Thủ Thiêm) được phát triển bởi SonKim Land, vừa giành giải thưởng “Dự án căn hộ tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và “Dự án căn hộ tốt nhất thế giới” tại International Property Award - Giải thưởng Bất động sản Quốc tế, diễn ra vào ngày 2-12-2019 tại London.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thêm khách hàng hiện thực hóa giấc mơ tỷ phú

Với lãi suất tiết kiệm từ 5,5% - gần 8%/ năm, nhiều người cho rằng gửi tiết kiệm thu lãi ở giai đoạn hiện nay khá đảm bảo an toàn và sinh lợi tốt so với các kênh đầu tư khác. Và chỉ từ 10 triệu đồng gửi tiết kiệm, nhiều khách hàng đã thực hiện được giấc mơ tỷ phú HDBank!

Thông tin kinh tế

VinMart & VinMart+ tạm dừng nhập hàng 1-2 ngày để kiểm kê, quyền lợi nhà cung cấp vẫn đảm bảo

Việc tạm dừng kiểm kê chỉ diễn ra trong vòng từ 1-2 ngày tại mỗi siêu thị VinMart trên toàn quốc nên hầu như sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp (NCC). Trong khi đó, hoạt động tại các siêu thị vẫn diễn ra bình thường, các mặt hàng tươi sống vẫn nhập hàng ngày.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế