Tạng một người chết não cứu 2 người bệnh hiểm nghèo

Ngày 29-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin về việc lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy tạng của người cho chết não và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tạng một người chết não cứu 2 người bệnh hiểm nghèo

Trước đó, tối 20-6, một người đàn ông 58 tuổi ở Phú Thọ bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của người bệnh và đề cập đến việc hiến tạng sau khi chết não, gia đình bệnh nhân thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên quyết định đồng ý hiến tạng.

Ngay lập tức, Hội đồng đánh giá chết não của bệnh viện được thành lập và trải qua 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và ban giám đốc bệnh viện công bố bệnh nhân đã chết não.

Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện nhận tạng từ người hiến. Kết quả có 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện để nhận tạng ghép.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Quá trình lấy 2 quả thận từ người chết não hiến tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy trình. Đồng thời, các thủ tục nhận tạng, giao tạng cũng được thực hiện khẩn trương.

Cùng lúc đó, tại Bệnh viện Trung ương Huế, mọi công việc để nhận tạng và ghép tạng cho bệnh nhân cũng được chuẩn bị rất chu đáo. Đến sáng 21-6, cả 2 bệnh nhân được ghép thận đều đã tỉnh và thận được ghép tiến triển tốt.

Tin cùng chuyên mục