Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn của TTXVN:

Tạo động lực mới, nâng tầm cao quan hệ đối tác chiến lược Việt - Ấn

(TTXVN).- Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đánh dấu một bước đột phá mới trong quan hệ hai nước - đó là “Quan hệ đối tác chiến lược”, mở đường cho sự phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho phóng viên TTXVN cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm.

- Phóng viên: Xin Thủ tướng đánh giá những kết quả chính chuyến thăm cấp nhà nước của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tới Ấn Độ?

Các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ diễn ra tại thủ đô New Delhi ngày 7-7.

Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG: Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Manmohan Singh, tôi và đoàn Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 4 - 6-7-2007. Thành công lớn nhất của chuyến thăm lần này là việc hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Đây là môt sự kiện có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu một bước đột phá mới trong quan hệ hai nước, mở đường cho sự phát triển sâu rộng, đa dạng mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị  kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng, khoa học kỹ thuật... vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và phồn vinh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Cùng với Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược, hai bên đã ký 8 văn kiện hợp tác quan trọng khác trong các lĩnh vực năng lượng, nghề cá và thủy sản, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục - đào tạo. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng, giúp đề ra những phương hướng lớn cũng như biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, các địa phương hai nước trong thời gian tới, góp phần triển khai tích cực các nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn.

Trong chuyến thăm này, tôi cùng các thành viên trong đoàn và các doanh nghiệp cùng đi đã gặp gỡ và làm việc với hàng loạt các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn. Có thể kể ra đây tên tuổi các tập đoàn tiêu biểu như Tata, Relience, Essar, ONGC, Inforsys, NIIT, Wipro, Ranbasy, Satyam, Gail, Aditya Birla... có tầm cỡ quốc tế chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, hóa dầu, công nghệ thông tin, viễn thông, các ngành công nghệ cao và dược phẩm. Các tập đoàn này đều bày tỏ ý định muốn tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động tại Việt Nam hoặc bắt đầu triển khai thâm nhập thị trường Việt Nam. Nhân dịp chuyến thăm, doanh nghiệp hai bên đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác và hợp đồng mua bán với tổng giá trị  trên 4 tỷ USD.

- Với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm như vậy, Thủ tướng nhận định như thế nào về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới ?

Có thể nói, bên cạnh ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, chuyến thăm lần này cũng đã tạo ra một động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển mạnh trong những năm tới. Ở cấp độ khác nhau, nhưng Ấn Độ và Việt Nam có điểm chung ở chỗ đều là hai nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ, cơ hội và triển vọng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư là rất lớn. Trên cơ sở tầm cao mới của mối quan hệ đối tác chiến lược, cùng với tiềm năng của hai nước, cũng như nỗ lực và quyết tâm của hai bên, chúng ta có thể tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ Việt Nam-Ấn Độ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả đáp ứng lòng mong muốn của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước cũng như góp phần củng cố hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong tương lai không xa, tôi mong rằng Ấn Độ sẽ trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, khoa học công nghệ và giáo dục - đào tạo.

- Thưa Thủ tướng, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị từ lâu đời, với việc lần đầu tiên thăm Ấn Độ trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, xin Thủ tướng cho biết cảm tưởng của mình về đất nước Ấn Độ?

Chỉ trong 3 ngày thăm ngắn ngủi nhưng qua nhiều hoạt động thăm và tiếp xúc, tôi và các thành viên cùng đi đã được chứng kiến tận mắt những thành tựu to lớn về mọi mặt mà nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời hiểu biết sâu hơn về bề dày lịch sử và văn hóa của nền văn minh sông Hằng vĩ đại. Ấn Độ ngày nay đã trở thành một cường quốc trên nhiều phương diện, với một nền khoa học-công nghệ hiện đại, tốc độ phát triển kinh tế cao và có vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Với đà phát triển mạnh mẽ hiện nay, Ấn Độ đã và đang trở thành một trong những cường quốc lớn có tiếng nói quan trọng trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Một cảm nhận khác của chúng tôi là tình cảm hữu nghị rất ấm áp, chân tình và sự đón tiếp hết sức trọng thể mà các vị lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ dành cho Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam nói riêng và nhân dân chúng ta nói chung ở tất cả các nơi đoàn đến thăm. Hai nước Việt Nam và Ấn Độ vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru gieo mầm, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trong suốt quá trình đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, Ấn Độ luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình và quý báu. Trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế ngày nay, Ấn Độ tiếp tục dành cho ta sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả. Tình đoàn kết, gắn bó anh em giữa nhân dân hai nước có bề dày lịch sử và chắc chắn sẽ được lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục vun trồng để ngày càng đơm hoa thơm, kết trái ngọt.

- Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP