Tạo protein sữa mẹ từ chuột biến đổi gien

(SGGP-12G).- Nhóm nghiên cứu của Elena Sadchikova, Viện Sinh học gien thuộc Học viện Khoa học Nga ở Moscow, đã tạo được sữa mẹ từ chuột biến đổi gien.

“Vắt” sữa chuột không đơn giản

Chuột là động vật biến đổi gien đầu tiên sản sinh lactoferrin, loại protein có trong sữa người, giúp bảo vệ trẻ khỏi virus và vi trùng khi hệ miễn dịch của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Mục tiêu của nhóm trên và của nhiều dự án tương tự ở các nước khác là trích xuất lactoferrin để sản xuất sữa tốt hơn cho trẻ em.

Theo Patrick van Berkel, Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học Genmab của Hà Lan, thường có 4-5g lactoferrin trong mỗi lít sữa mẹ nhưng chuột biến đổi gien có thể cho sữa chứa lactoferrin đến 160g/lít.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên không có nghĩa chuột sẽ trở thành động vật cho sữa vì để “vắt” sữa chuột, nhóm phải gây tê và sử dụng những ống hút đặc biệt phù hợp với chuột. Nếu đưa vào sản xuất thương mại, sẽ ứng dụng cho những động vật lớn hơn như thỏ, dê hay bò.

Hiện Công ty Công nghệ sinh học Pharming của Hà Lan đang lấy sữa từ thỏ chứa một protein của người để điều chế loại thuốc mới chữa chứng u mạch do gien, một rối loạn máu rất hiếm làm sưng các mô. Theo Sijmen de Vries, Giám đốc điều hành Pharming, sữa bò có lactoferrin người sẽ có mặt trên thị trường trong 2-3 năm nữa.

Nhóm nghiên cứu của Nga thích sử dụng dê biến đổi gien hơn do những ưu điểm như thời gian mang thai của dê ngắn hơn bò 2 lần, dê đạt tuổi sinh sản nhanh gấp 3 lần bò, dê có khả năng kháng bệnh tốt và không có cùng những bệnh tật với người.

H.K. (theo National Geographic)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất