Luis Aragones

"Tất cả chúng tôi đều rất hạnh phúc"

Không quá vui mừng, nhưng HLV Luis Aragones của Tây Ban Nha tỏ vẻ hài lòng sau khi giành quyền lọt vào VCK World Cup 2006.
 
· Ông nhận định như thế nào về trận lượt về tại Bratislava?

Các cầu thủ Tây Ban Nha mừng bàn thắng trên sân Slovakia.

 - Đây là trận đấu cân bằng, trong khi Tây Ban Nha cố gắng kiểm soát thế trận ở hiệp một. Nhờ lợi thế ở trận lượt đi, chúng tôi chơi chậm rãi hơn và duy trì lợi thế của mình.

 · Vậy ông muốn các cầu thủ chơi cầm chừng để giành chiến thắng chung cuộc ở hai lượt trận?

 - Phải. Kết quả của trận lượt đi đã giúp chúng tôi thoải mái. Nhưng khi bị mở tỷ số, chúng tôi mới bắt đầu tăng nhịp độ trận đấu.

 · Ông có nghĩ rằng Tây Ban Nha không giành quyền vào thẳng VCK World Cup là do có quá nhiều thay đổi từ 2 đến 3 cầu thủ trong đội hình chiến thuật?

 - Thú thật, điều làm tôi cảm thấy hài lòng là các cầu thủ muốn chứng tỏ đẳng cấp để giành vị trí chính thức. Chính vì thế, tôi cố gắng thử nghiệm tất cả 22 tuyển thủ, tức 2 cầu thủ tranh chấp cho một vị trí chính thức. Đó là sự cạnh tranh công bằng, nhưng cần phải có thời gian. Ngoài ra, trong các buổi tập, tôi ghi nhận thái độ của tất cả các cầu thủ để có thể đưa ra đội hình xuất phát tốt nhất.
 
· Cảm giác của ông ra sao sau khi đưa Tây Ban Nha lọt vào VCK World Cup?

 - Cũng như các cầu thủ và CĐV nhà, cảm giác đầu tiên của tôi là rất hài lòng. Tuy nhiên, không có gì phải ăn mừng bởi trong 30 năm qua, Tây Ban Nha luôn có mặt ở các VCK Euro và World Cup. Có thể nói rằng, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.

 · Ông mong đợi điều gì ở các cầu thủ tại VCK tới?

 - Điều tôi muốn nhắn gởi đến các cầu thủ trong suốt một năm rưỡi qua là hãy chơi thật tốt và đưa đội tuyển tiến về phía trước nhằm có thể cạnh tranh với các cường quốc bóng đá khác. Giờ đây, tôi tin rằng chúng tôi có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào.

 · Điều ông đã mang lại cho đội tuyển là một lối chơi cụ thể vốn từ trước đến nay Tây Ban Nha không có trong các giải đấu lớn.
 
- Lối chơi hiện nay của Tây Ban Nha rất rõ ràng. Thấy rằng các cầu thủ có kỹ thuật rất tốt, tôi đã tận dụng lợi thế này trong các trận đấu. Có nghĩa là phải biết cầm bóng và tăng nhịp độ trận đấu nếu cần thiết. Những yếu tố khác như thể lực, chúng tôi không quá quan tâm.

 · Cuối cùng, ông có cho rằng Slovakia là đối thủ dễ hơn so với nhận định trước đây?

 - Có thể nói Slovakia phòng thủ không tốt trong trận lượt đi ở Madrid. Nhưng khi trở về sân nhà, họ tỏ ra rất nguy hiểm và vượt lên dẫn tỷ số trước khi chúng tôi kịp gỡ hòa. Ở vòng loại, họ chỉ để thua một trận (tại Bồ Đào Nha). Tôi cho rằng họ sẽ tiếp tục tiến bộ. 

NGUYỄN THU (lược dịch)

Các tin, bài viết khác