Xử phúc thẩm vụ trọng tài bóng đá Việt Nam tiêu cực:

Tất cả được giảm án

Ngoại trừ nguyên Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường và 2 cựu trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến, Nguyễn Hữu Thành không kháng án, 6 bị can khác trong vụ án trọng tài Việt Nam tiêu cực đã có đơn chống án, kêu oan với hy vọng được giảm nhẹ án phạt. Kết quả, phiên tòa phúc thẩm do chủ tọa Vũ Xuân Khôi điều hành xét xử vào hôm qua, 22-11, đã giúp cả 5 cựu "vua sân cỏ" và một cựu "quan" bóng đá được toại nguyện.
 
VFF HÀO HIỆP
 

Phó Chủ tịch VFF Vũ Quang Vinh tham dự phiên tòa phúc thẩm. N.T

Trong 6 bị cáo kháng án, chỉ có trọng tài Hoàng Thế Dũng không mời luật sư bảo vệ quyền lợi, mặc dù trong phiên sơ thẩm, cựu trọng tài "đạn bắn không thủng" này có tới 2 luật sư bảo vệ. "Nhà môi giới" Lương Trung Việt được luật sư Phạm Liêm Chính "cãi" miễn phí, Lê Văn Tú và Phạm Hữu Lộc có luật sư Lê Văn Tuấn, Trương Thế Toàn thuê luật sư Nguyễn Hữu Tuân, trong khi Vũ Tiến Thành vẫn tín nhiệm luật sư Phạm Danh Tín.
 
Có luật sư bảo vệ nhưng tại phiên tòa, trước những chứng cứ và lập luận của Viện kiểm sát và chủ tọa, cả 6 cựu "vua sân cỏ" và "quan" bóng đá đều thừa nhận có nhúng chàm. 5 cựu vua sân cỏ đều tỏ ra ăn năn, hối cải và nêu điều kiện hoàn cảnh gia đình, cùng những thành tích trong quá khứ để mong tòa giảm án. Trong khi đó, với phong thái đĩnh đạc, tự tin, cựu Giám đốc điều hành CLB Ngân hàng Đông Á Vũ Tiến Thành nêu lý do xin giảm án là vì muốn sớm có cơ hội quay lại cống hiến cho bóng đá Việt Nam để đỡ phí phạm những kiến thức đã dày công tích lũy.
 
Lời đề nghị của Vũ Tiến Thành trước tòa còn được nhấn mạnh bằng hành động hào hiệp của VFF. Khác với phiên tòa sơ thẩm, VFF đã chủ động có công văn gửi TAND Tối cao đề nghị được trực tiếp tham gia phiên phúc thẩm. Phó Chủ tịch VFF Vũ Quang Vinh phát biểu trước tòa đã nhấn mạnh, cả 6 bị cáo từng có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Ông Vinh đặc biệt "ưu ái" cho Vũ Tiến Thành khi nhấn mạnh, Vũ Tiến Thành là một HLV quý của bóng đá Việt Nam, có bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Ông Vinh mong tòa phúc thẩm xem xét, đưa ra một bản án có tình, có lý, tạo điều kiện cho Vũ Tiến Thành và các cựu trọng tài có điều kiện quay lại cuộc sống đời thường, thậm chí có thể tiếp tục cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Cũng theo ông Vinh, dựa vào bản án của tòa, VFF và FIFA sẽ căn cứ để đưa ra mức án kỷ luật nghề nghiệp.  

NHÀ "MÔI GIỚI" ĐƯỢC ... THỐI TIỀN 

Các bị cáo trong phiên xử phúc thẩm hôm 22-11. Ngọc Tuấn

Trong phiên xử phúc thẩm, tòa đã xác định tổng số tiền lưu chuyển để "nhà môi giới" Lương Trung Việt thực hiện các vụ áp phe với đồng nghiệp nhằm giúp đỡ cho "đối tác" là 104 triệu đồng. Phần hưởng lợi của cá nhân Lương Trung Việt là 18,2 triệu đồng. Trong khi đó, nhà môi giới này sau khi bị khởi tố bắt giam đã nộp 36,2 triệu đồng cho cơ quan điều tra. Chính vì vậy, 18 triệu đồng mà Lương Trung Việt nộp thừa sẽ được thối lại cho bị cáo này. Đặc biệt, trước sự hối cải của Lương Trung Việt và hoàn cảnh gia đình éo le của "nhà môi giới", tòa phúc thẩm đã tuyên giảm án cho Lương Trung Việt từ 7 năm tù giam xuống còn 5 năm tù giam, tính từ ngày cựu trọng tài này bị bắt tạm giam (25-8-2005). Như vậy đến nay Lương Trung Việt đã thụ án được gần một nửa thời gian án phạt. Có lẽ thoải mái tinh thần nên Lương Trung Việt không còn suy sụp, tiêu điều như phiên tòa sơ thẩm, dù cựu trọng tài này không giấu được nước mắt khi gặp anh trai những lúc giải lao.
 
Đối với trọng tài Hoàng Thế Dũng, Hội đồng xét xử xác định hành vi nhận hối lộ của trọng tài người Thái Bình này là hoàn toàn chính xác. Song, so với Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn - 2 cựu trọng tài bị tuyên phạt 4 năm tù giam ở phiên sơ thẩm - số tiền nhận hối lộ của Hoàng Thế Dũng là quá lớn, nghiêm trọng (Dũng hưởng lợi 32 triệu đồng) nên cựu trọng tài này phải chịu án tù giam, cách ly xã hội để cải tạo. Tuy vậy, mức án của Hoàng Thế Dũng cũng giảm so với phiên sơ thẩm, từ 4 năm 6 tháng tù giam xuống còn 33 tháng tù giam. Mức án của trọng tài Trương Thế Toàn bị tuyên phạt 24 tháng tù treo, nhưng do đã trải qua 9 tháng tạm giam, nên án phạt của cựu trợ lý FIFA này chỉ còn 15 tháng tù treo, thử thách 30 tháng. Phạm Hữu Lộc nhận 27 tháng tù treo, thử thách 54 tháng.

 Hai bị cáo nhận án phạt nhẹ nhất là Vũ Tiến Thành: 18 tháng tù treo, nhưng có 13 tháng tạm giam nên chỉ còn 5 tháng tù treo và 12 tháng thử thách. Trọng tài Lê Văn Tú sau khi trừ 14 tháng tạm giam, chỉ phải thụ án 1 tháng tù treo, thử thách 12 tháng. 

NGỌC LINH

 NHỮNG CUỘC THỬ NGHIỆM

 Hai trận đấu lượt 2 diễn ra vào chiều qua trên sân Thành Long, cả 4 đội đều tung những nội binh và ngoại binh vừa được tuyển chọn (hoặc thử việc) vào sân. Tuy nhiên, chỉ có HLV Triệu Quang Hà là hài lòng với các cầu thủ "chất lượng cao" của mình, trong khi các đội khác thì vẫn chưa tìm được những cầu thủ ưng ý.

 15 giờ: Sông Lam Nghệ An - An Giang 1-0
 

Tiền đạo Văn Quyến (SLNA) trong trận tập huấn với An Giang. Hải Yến

HLV Nhan Thiện Nhân (An Giang) đưa 2 cầu thủ Abimeo (25), Souza (9) vào sân ngay từ đầu để thử nghiệm ở hàng tấn công, nhưng cả hai đều chưa tạo được ấn tượng. Trong khi đó, SLNA đưa 4 cầu thủ ngoại kết hợp cùng các cầu thủ trẻ, chỉ có hậu vệ Minh Đức là gương mặt quen thuộc. Trận đấu diễn ra với lợi thế hơi nghiêng về các cầu thủ xứ Nghệ, và họ đã cụ thể hóa bằng bàn thắng ở phút 31 do công của Fabiano. Đến phút 60, cầu thủ đang trong giai đoạn bị kỷ luật Văn Quyến được vào sân. Mặc dù chưa lấy lại thể lực và tốc độ, nhưng Văn Quyến vẫn giữ được phẩm chất kỹ thuật "đẳng cấp" trời cho của mình như thuở nào với nhiều pha đi bóng lắt léo.
 
17 giờ: T&T Hà Nội - TMN Cảng Sài Gòn 2-1
 
Ngoại binh T&T Hà Nội mới "tậu" về với mức lương 10.000 USD/tháng Cassiano (24) đã chứng tỏ đáng "đồng tiền bát gạo" khi góp công lớn trong 2 bàn mở tỷ số cho T&T Hà Nội. Phút 33, Cassiano hứng bóng kỹ thuật rồi tung cú vô lê buộc thủ môn Hoàng Duy (TMN CSG) đỡ ra, cầu thủ đang trong giai đoạn thử việc Bluru (26) đệm bóng cận thành mở tỷ số. Phút 40, Cassiano nâng tỷ số lên 2-0 từ chấm 11 mét. Mặc dù ghi được 1 bàn, nhưng Bluru (26) chưa chứng tỏ được trình độ như mong mỏi của HLV Triệu Quang Hà. Bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 cho Thép-Cảng do công của Toledo (19).
 
Như vậy, SLNA (4 điểm) tạm đứng đầu, hai đội T&T Hà Nội và Bình Định cùng 3 điểm, xếp tiếp theo. Thép Cảng (1 điểm) đứng thứ 4 và An Giang (0 điểm) đứng cuối. Lượt trận ngày 24-11, Thép-Cảng gặp Bình Định (15 giờ) và T&T Hà Nội gặp An Giang (17 giờ).
 QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác