Tàu con thoi Atlantis kết thúc sứ mệnh lịch sử 30 năm

(SGGPO).- Ngày 21-7, tàu con thoi Atlantis của Mỹ đã hạ cánh an toàn tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, kết thúc sứ mệnh 30 năm hoạt động.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Atlantis tiếp đất lúc 5 giờ 56 phút (giờ địa phương, tức 16 giờ 59 phút giờ Hà Nội), sau khi thực hiện nhiệm vụ cuối cùng mang theo 4 phi hành gia cùng hơn 4 tấn phụ tùng thay thế, trang thiết bị khoa học, lương thực, nhu yếu phẩm khác lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) và ở lại đó 13 ngày.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ Charles Bolden (phải) chào đón 4 phi hành gia trở về trái đất từ tàu Atlantis.

Trong “sự nghiệp” 30 năm, tàu Atlantis đã thực hiện tổng cộng 135 chuyến bay lên vũ trụ. “Sống” trong không gian 307 ngày, bay gần 203 triệu km, 4.848 vòng Trái đất.

Trước Atlantis, tàu con thoi Discovery và tàu Endeavour cũng đã kết thúc sứ mệnh của mình vào tháng 3 và tháng 6 năm nay. Theo kế hoạch, cả 3 con tàu trên đều sẽ được đưa vào trưng bày tại các viện bảo tàng của Mỹ.

Như vậy, đội tàu con thoi của Mỹ hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ tiếp theo đưa phi hành gia và hàng hóa lên ISS sẽ do tàu vũ trụ Soyuz của Nga đảm trách.

Đăng Hưng (Theo Tân Hoa xã)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.