Tây Ban Nha: Đường đến ngày vinh quang

Tây Ban Nha khép lại loạt trận giao hữu bằng chiến thắng áp đảo 6-0 trước Ba Lan. Lối đá tấn công thêu hoa dệt gấm, mức độ nguy hiểm khi bóng nằm trong chân của Iniesta, Xavi, Villa, Torres, Silva… chứng tỏ họ chính là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch World Cup 2010.

Ông Del Bosque thậm chí chẳng phải ra dấu nhiều vì trên sân, các ngôi sao tấn công của ông đã quá hiểu nhau, nhắm mắt cũng có thể chuyền một đường bóng khôn khéo. Adreas Iniesta, Xavi Hernnandez đã chỉ ra cho người ta thấy họ chính là những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới vào lúc này với những đường chuyền đầy ma thuật. David Villa xông xáo trên hàng tấn công khẳng định suất đá chính của anh. Xabi Alonso, David Silva và cả 3 gương mặt được tung vào sân trong hiệp 2 gặp Ba Lan là Torres, Fabregas và Pedro đều chứng minh rằng bất cứ cầu thủ Tây Ban Nha nào cũng sẵn sàng trở thành mối đe dọa cho mọi khung thành đối phương.

Xavi (8) - linh hồn tuyến giữa của đội tuyển Tây Ban Nha.

Ông Del Bosque đang mơ, nhiều người Tây Ban Nha đang kỳ vọng và tất thảy các ngôi sao trong đội bóng đang nghĩ đến ngày bước lên đỉnh vinh quang của World Cup 2010, danh hiệu họ còn thiếu trong bộ sưu tập vàng ở đấu trường quốc tế. Tây Ban Nha không còn là hình ảnh của “ông vua vòng loại”, không còn ngập ngừng ở sân khấu lớn và không còn dễ bắt nạt như xưa nữa. Nhìn vào lối chơi của Tây Ban Nha suốt từ Euro 2008 đến giờ, ai cũng thấy một sự khoáng đạt trong tấn công và gần như mọi thời điểm trong 90 phút đấu với đối phương, các cầu thủ Tây Ban Nha đều sẵn sàng bùng nổ, ghi bàn.

Tây Ban Nha trước kia từng rất lận đận, đá hay ở vòng loại, nhưng chơi như gà mắc tóc khi bước vào những sân chơi lớn. Thành ra, dù được tiếng là đội bóng sở hữu nhiều ngôi sao xuất sắc như Butragueno, Salinas, Raul Gonzales, Morientes, Hierro… nhưng Tây Ban Nha vẫn chưa một lần vào đến trận chung kết World Cup. Nhiều năm rồi, những người yêu bóng đá ở bán đảo Iberia chưa từng một lần nếm trải vinh quang ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Thế nhưng, nói như Raul - một huyền thoại của Tây Ban Nha - giờ đã đến thời của họ. Lên ngôi ở Euro 2008 bằng lối chơi tấn công rực lửa; khép lại vòng loại châu Âu với 10 trận toàn thắng, Tây Ban Nha rõ ràng là đội bóng tạo ấn tượng nhiều nhất trong suốt 2 năm qua. Nếu Tây Ban Nha không lên ngôi ở World Cup 2010, có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ làm được điều đó nữa vì một lẽ rất giản đơn: Họ đang sở hữu một thế hệ cầu thủ tài năng đồng đều nhất từ trước đến nay với Xavi, Iniesta, Villa, Casillas, Torres, Silva, Ramos…

Lê Quang

lê quang

Các tin, bài viết khác