Tây còn sai nữa là...

Từ Sài Gòn đến Brazil

World Cup mấy ngày nay nóng lên chuyện trọng tài. Đội tuyển Croatia dọa bỏ giải với lý do trọng tài Nhật Bản o ép họ quá, còn thầy trò đội Mexico cũng nóng mặt vì bị từ chối đến 2 bàn thắng trong trận gặp Cameroon hôm 13-6. Gần hơn, dư luận khắp nơi cười mỉa với tình huống trọng tài Nicola Rozzoli (Italia) để tiền đạo Diego Costa qua mặt, giúp Tây Ban Nha có được quả phạt đền trong cuộc đối đầu kỳ lạ với Hà Lan...

Đa phần cho rằng các trọng tài đã không theo kịp diễn biến của trận đấu, cộng thêm với lực lượng trợ lý nhận định chưa sắc sảo, thành thử ra mới để nảy sinh tình trạng các đội bóng, CĐV, giới truyền thông đua nhau đả kích “Vua áo đen”. Người ta cho rằng, ở giải đấu “khủng” cỡ như World Cup, thì trọng tài không được phép mắc sai lầm, vì họ có thể biến thành “tội nhân thiên cổ” trong lịch sử bóng đá thế giới.

Đấy! Trọng tài Tây còn sai, huống chi các trọng tài đang điều hành giải đấu nhỏ như V-League ở xứ Việt. Những vị “cầm cân nảy mực” được FIFA công nhận, cấp bằng nhờ tài năng cá nhân và được thử lửa qua nhiều sân chơi khắc nghiệt mà vẫn dính lỗi, thì trọng tài Việt Nam có quyền... tự hào vì mình đôi khi cũng... giống họ!

HLV Miguel Herrera phản ứng trọng tài Wilmar Roldan.

Tất nhiên, đấy là kiểu nói cho vui, nói để chữa thẹn phần nào cho giới còi, cờ xứ Việt. Vì không thể so sánh trình độ chuyên môn của họ với thế giới được. Nó là cả một khoảng cách xa vời. Nếu trọng tài chúng ta mà giỏi, ít lỗi, thì hà cớ gì mà VFF phải mời các trọng tài Nhật Bản qua điều hành vài vòng đấu sau cùng của V-League 2014?

World Cup luôn là “trường học” dành cho nhiều đối tượng, từ giới chức bóng đá các quốc gia thành viên FIFA, đến HLV, cầu thủ và cả lực lượng trọng tài soi dọi mình để rút kinh nghiệm, để tự răn đe mình phải chuyên nghiệp, nghiêm túc hơn nữa khi tham gia hoạt động bóng đá.

Trọng tài dù sao cũng chỉ là con người bằng xương, bằng thịt, chứ chẳng phải siêu nhân. Vấn đề là họ được giao trọng trách điều hành những trận đấu bóng đá - môn thể thao Vua - tức là chấp nhận phải “sống chung với lũ”, với những chỉ trích xuất phát từ HLV, cầu thủ và khủng khiếp hơn nữa là từ dư luận.

Chính ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng Ban trọng tài của VFF - cũng đã đánh giá dù các trọng tài mắc nhiều lỗi, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả các trận đấu, nhưng 32 trọng tài được chọn đến Brazil đều là những gương mặt sáng giá nhất thế giới hiện nay. “Chỉ riêng châu Á, 4 trọng tài được tuyển chọn đều là những người tốt nhất châu lục thời điểm này”, ông Mùi quả quyết.

Nói gì thì nói, cũng tội nghiệp cho các vị trọng tài đang tham gia điều hành ở World Cup thật. Trên vai họ là một sức ép nặng nề, là búa rìu dư luận chờ đợi giáng xuống. Phải dũng cảm lắm, họ mới trụ được ở sân chơi này.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác