Tay ném bóng sắp thành tỷ phú

Matt White

Matt White - tay ném bóng gần hết thời đang cố gắng gia nhập đội bóng chày nhà nghề Los Angeles Dodgers có thể sẽ trở thành cầu thủ bóng chày tỷ phú đầu tiên. Nhưng số tiền anh hứa hẹn kiếm được lại… không có chút gì liên quan đến chuyện anh phải ném bóng ra một hay nhiều quả bóng chày.

White từng kiếm được số tiền thưởng kỷ lục trong 10 mùa lăn lộn tại giải bóng chày nhà nghề Mỹ: 10,2 triệu USD. Hồi trước khi phải giải phẫu vai (3 lần), anh là một cầu thủ ném bóng đầy tài năng. Nhưng ngay cả với phong độ đỉnh cao, anh cũng không sao với tới số thu nhập đến hàng tỷ.

White hiện rất cần tiền để... thuê y tá và bác sĩ chăm sóc vai tại nhà. Số tiền “còm” từ các hợp đồng ngắn hạn với Dodgers không giúp anh nhiều trong chuyện này. Cho đến khi White phát hiện... có một mỏ đá khổng lồ trong địa phận nhà anh-ở phía Tây Massachusetts.

Trong một lần dọn quang cánh đồng để xây dựng một căn nhà, White… phát hiện ra rất nhiều quặng đá. Điều này thôi thúc White làm một chuyện gì đó. Anh gọi ngay cho một nhà địa chất học ở gần nhà anh. Ông này đến xem xét và cho ra ước lượng: trữ lượng đá dưới cánh đồng nhà White có trữ lượng khoảng 24 triệu tấn. Dựa theo mức giá bán ngoài thị trường là hơn 100 USD cho một tấn đá, White có thể thu về hơn 2 tỷ USD tiền bán đá để làm đường, vỉa hè, lát sân, xây dựng các kiến trúc khác… Dĩ nhiên, ở đây chưa tính đến các phí tổn trong quy trình chế biến đá và vận chuyển để bán.

Ngay lập tức, các hãng tin đã xúi giục những đồng đội của White tung hê anh lên làm “Nhà tỷ phú” cho dù tay ném bóng thuận tay trái 29 tuổi này vẫn chưa nhận được một khoản tiền nào từ mỏ đá của mình. Anh nói: “Hiện có rất nhiều câu hỏi với tôi. Chuyện khai thác đá sẽ tốn thời gian, tốn tiền đầu tư trước khi thu về, tốn máy móc. Còn rất nhiều hoạt động chuyên nghiệp khác nếu muốn làm chuyện này”.

Cha của White từng hoạt động trong lĩnh vực bán đá xây dựng. Nhưng đó chỉ là một công việc nhỏ nhặt trước đây. Còn bây giờ… White nói thêm với nụ cười lặng lẽ: “Tôi đoán bạn sẽ nói mỏ đá mà tôi sở hữu là để bán. Chúng ta sẽ xem xem chuyện gì sẽ đến. Tôi hiện vẫn đang tìm cách tiếp cận những nhà đầu tư đứng đắn để hỏi xem nên như thế nào”.

Theo ngài Peter Pannish - trợ lý của Ban giáo sư khoa học của Đại học Massachusetts - cho biết ông tin rằng mỏ đá tại địa phận nhà White đã được hình thành từ khoảng 400 triệu năm về trước. Theo ông, những loại đá này rất tốt cho việc xây tường, xây tượng hay lát vỉa hè.

Ông cho biết White có thể bán số đá này kiếm vài triệu USD hoặc hơn: “Nếu nói đến hàng trăm triệu USD, tôi hơi có nghi ngờ vì bạn còn tính đến những phí tổn khai thác khác. Nhưng chắc chắc đó sẽ là một khoản tiền đáng kể. White cần hợp tác với một kỹ sư hoặc mà nhà kinh tế địa chất”
Thế nào cũng được, White vẫn đang quan tâm đến việc tìm lại chỗ đứng của mình trên sân bóng chày. Anh đang cố gắng quay lại ném bóng ở giải chuyên nghiệp: “Tôi sẽ chơi bóng chày cho đến khi tôi không thể chơi thêm nữa. Mụv tiêu của tôi là quay lại giải chuyên nghiệp hàng đầu, không quán tâm đến những gì xảy ra với mỏ đá của tôi”.

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác