Tây Ninh sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

SGGP
Tây Ninh là tỉnh biên giới của vùng Đông Nam bộ có 95 đơn vị hành chính cấp xã (80 xã, 7 phường, 8 thị trấn) thì có đến 20 xã biên giới. 

Năm 2010, Tây Ninh bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp. Nhưng sau 10 năm thực hiện NTM với sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng với sự hưởng ứng tích cực tham gia của người dân, đã giúp cho Tây Ninh đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM.

Tây Ninh sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ảnh 1 Diện mạo nông thôn khởi sắc của các xã NTM tại Tây Ninh
Những con số biết nói 

Điểm nổi bật nhất sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM (giai đoạn 2010-2020) của tỉnh Tây Ninh là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Cụ thể, có trên 2.200km đường giao thông nông thôn được đầu tư; vận động nhân dân hiến trên 122.000m2 đất; đóng góp trên 110.000 ngày công làm 58km đường giao thông nông thôn; đóng góp tiền mặt để mua đất, đá nhằm tu sửa, nâng cấp 321 tuyến đường giao thông với chiều dài 327km; gắn trên 8.000 bóng đèn thắp sáng đường quê trị giá trên 2,4 tỷ đồng; trồng 7.300 cây xanh; khai thông 26km kênh mương nội đồng; kiên cố hóa 239km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các xã. 

Đến nay, toàn tỉnh Tây Ninh có 278 trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; xây dựng mới và nâng cấp 36 Trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng xã; 255 Nhà văn hóa đạt chuẩn; cải tạo, nâng cấp 15 chợ nông thôn; 80/80 xã đảm bảo cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, có phủ sóng hoặc mạng để truy cập internet cho người dân khu vực nông thôn; toàn tỉnh có 69 mô hình toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường; trên 98% gia đình đăng ký gia đình văn hóa và 100% cơ sở tôn giáo đăng ký cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh.

Thông qua Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, đã có trên 22.800 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ với tổng số tiền trên 300 tỷ đồng; hỗ trợ gần 24 tỷ đồng cho trên 1.120 lượt người mua cây con giống, vốn sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm ổn định; hỗ trợ hơn 1.000 con trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo và cận nghèo; xây và bàn giao trên 1.800 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trị giá gần 125 tỷ đồng và đến nay Tây Ninh cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Thay đổi diện mạo nông thôn

Ông Mai Văn Nhân, người dân xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu vui mừng nói: “Tôi là nông dân lúc đầu chưa biết NTM là như thế nào, từ ngày đoàn thể tuyên truyền, vận động tôi đã hiểu. Tôi cảm thấy nếu mình là nông dân ở trong một xã NTM, có đường sá thông thoáng, bệnh viện, trường học sạch đẹp, tôi rất mừng. Bản thân tôi cũng vận động bà con trong xóm ấp, có đất hiến đất làm đường, có ngày công thì bỏ ngày công góp sức, khi Nhà nước quan tâm đến người dân ở địa phương, tất cả nhân dân ai nấy phấn khởi khi bệnh viện, trường học được đầu tư đạt chuẩn quốc gia hết ”.

Đó cũng là tâm trạng chung của người dân ấp Thạnh Quới, xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu vì từ khi xã Thạnh Đông xây dựng được NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Các tuyến đường trước kia sình lầy, nay được xây dựng bê tông hóa, trải nhựa hoặc trải sỏi đỏ, đường sá sạch đẹp khang trang hơn, người dân vui mừng nên mọi chủ trương về xây dựng NTM, người dân rất phấn khởi đồng tình ủng hộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tây Ninh có 42/80 xã đạt chuẩn NTM. Kế hoạch cuối năm 2020, Tây Ninh sẽ có 53 xã đạt chuẩn NTM, chiếm trên 66% số xã toàn địa bàn tỉnh, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần X (chỉ tiêu 50% xã NTM) và giờ đây, nhiều địa phương cấp xã đang hướng đến xây dựng NTM nâng cao.

Ông Phạm Vũ Tùng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu cho biết: “Diện mạo kinh tế - xã hội của địa phương từ ngày xây dựng NTM đã có sự thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao và bộ mặt nông thôn thay đổi khác trước. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, chúng tôi đặc biệt quan tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, quyết tâm về đích đạt xã NTM nâng cao vào năm 2021”.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết: “Qua 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Tây Ninh phát động phong trào Tây Ninh chung sức xây dựng NTM đã được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia; mỗi cấp, ngành đã xác định rõ cách làm, lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, phát huy vai trò của Chi bộ Đảng từ các ấp, khu dân cư và vai trò chủ thể trực tiếp của từng hộ dân; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt”.

NGUYÊN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế