Tết Quý Tỵ: Tăng cường thanh tra giao thông

Tất cả các “điểm nóng” hoặc sẽ trở thành “điểm nóng” phức tạp về trật tự an toàn giao thông trong những ngày cao điểm trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ sắp tới đều sẽ được lực lượng thanh tra giao thông trực chiến 24/24 giờ.

Chánh Thanh tra giao thông vận tải TPHCM Lê Vĩnh Phát vừa chỉ đạo các đội thanh tra trực thuộc phải đảm bảo quân số cũng như hoàn thành thanh tra, kiểm tra xuyên suốt địa bàn phụ trách trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán đang đến gần. Ông Phát yêu cầu lực lượng thanh tra giao thông phải tích cực, chủ động kiểm tra, xử lý toàn bộ các lãnh vực thuộc thẩm quyền thanh tra chuyên ngành, đặc biệt chú ý những vi phạm hành chính trong lãnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường thủy nội địa.

Đợt thanh tra, kiểm tra cao điểm tết này của lực lượng thanh tra giao thông kéo dài 20 ngày, bao gồm 10 ngày trước tết và 10 ngày sau tết. Cụ thể, từ ngày 31-1-2013 đến ngày 16-2-2013, tức từ ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Thìn cho đến mùng 10 Tết Quý Tỵ.

Cụ thể, trong lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng thanh tra giao thông sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành, thực hiện các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường đối với tất cả các công trình, dự án đang thi công trên đường bộ có rào chắn, chiếm dụng mặt đường trên toàn địa bàn thành phố. Đặc biệt, lực lượng thanh tra sẽ làm “căng” với những lỗi như tái lập mặt đường chậm quá thời gian cho phép hoặc tái lập không đảm bảo chất lượng; không lắp đặt đủ báo hiệu, rào chắn theo quy định; không cử người điều tiết, hướng dẫn giao thông; không thu hẹp rào chắn hoặc giải tỏa rào chắn, trả lại nguyên trạng đối với các hạng mục công trình đã thi công xong; các công trình thi công trên đường bộ làm cản trở dòng chảy của hệ thống thoát nước hoặc gây ngập, nghẹt, hư hỏng đường bộ.

Đối với hoạt động vận tải hành khách, thanh tra giao thông sẽ tăng cường kiểm tra tại tất cả các bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn thành phố như Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, Bến xe An Sương, khu vực Bến xe Chợ Lớn cũ, tuyến đường Tạ Quang Bửu dẫn vào Bến xe quận 8, Bến xe Ngã tư Ga và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong đó đặc biệt chú ý, ngăn chặn việc lợi dụng cao điểm tết để lập tụ điểm đón trả khách trái phép (bến cóc, xe dù) ở xung quanh các bến xe khách liên tỉnh hoặc dọc các tuyến quốc lộ 13 đoạn từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước, quốc lộ 1A đoạn từ cầu Bình Phước đến Khu du lịch Suối Tiên, tuyến đường Kinh Dương Vương, khu vực bến phà Cát Lái, bến phà Bình Khánh lẫn khu vực trung tâm thành phố như khu vực chợ Bến Thành, các cung đường Đề Thám, Phạm Ngũ Lão, Tôn Thất Tùng, khu vực Công viên 23 Tháng 9, Công viên Bạch Đằng, đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm…

Những hành vi chiếm dụng, sử dụng không đúng mục đích các điểm dừng, nhà chờ xe buýt trên toàn địa bàn thành phố cũng sẽ được thanh tra giao thông xử lý nhằm trả lại bộ mặt thông thoáng, văn minh cho các trạm dừng, nhà chờ xe buýt.

Xe đò đón khách trên quốc lộ 1A đoạn qua quận Thủ Đức, TPHCM không đúng quy định sẽ bị xử phạt. Ảnh: Kim Ngân

Lực lượng thanh tra giao thông cũng được giao nhiệm vụ kiểm tra các công trình cầu, đường bộ để ngăn chặn các hành vi xâm hại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đặc biệt các tuyến đường và cầu yếu hoặc hạn chế tải trọng trên toàn địa bàn thành phố như cầu Khánh Hội, cầu Tân Thuận 1, cầu Tân Thuận 2, tuyến tỉnh lộ 9 thuộc huyện Củ Chi, cầu Phú Long, cầu Rạch Tra...

Nói cách khác, thanh tra giao thông sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trọng thiết kế, quá tải trọng cầu, đường bộ hoặc vận chuyển không đúng tuyến cho phép, vận chuyển không đúng thời gian quy định trong khu vực trung tâm.

Do đặc thù mùa cao điểm tết nên lực lượng thanh tra giao thông cũng sẽ hỗ trợ ngành môi trường trong việc kiểm tra, thu dọn, vận chuyển rác trên đường và các chợ ở khu vực trung tâm thành phố như khu vực chợ An Đông, chợ hoa Châu Văn Liêm, chợ hoa Công viên Gia Định... Các phương tiện vận chuyển chở bùn, đất từ các công trình thi công dân dụng ra đường phố hoặc không che chắn để rơi vãi trên đường vận chuyển cũng sẽ bị thanh tra giao thông xử lý, bao gồm cả việc đổ trộm bùn đất, chất thải ra lề đường, hè phố làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Trong lãnh vực giao thông đường thủy nội địa, thanh tra giao thông sẽ tập trung kiểm tra toàn bộ các bến phà, bến thủy nội địa đưa rước khách trên các tuyến đường thủy nội địa của TPHCM. Yêu cầu các bến thủy đảm bảo tiêu chuẩn của phương tiện, của người điều khiển tàu thuyền và trang thiết bị tại bến nhằm không để xảy ra sự cố đáng tiếc trong mùa cao điểm đi lại tết.

Có nhiều hướng xử lý được Chánh Thanh tra Lê Vĩnh Phát giao lực lượng thanh tra giao thông. Đối với công trình thi công trên đường bộ, thanh tra viên sẽ buộc đình chỉ ngay các hành vi vi phạm; đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục ngay hậu quả nếu là các công trình vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông hoặc đe dọa gây sự cố… 

THIỆN NHÂN

* UBND TPHCM vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về vận tải đường bộ trên địa bàn TP, nhất là các trường hợp phương tiện chở quá tải trọng cho phép hoặc chở khách vượt quá số chỗ quy định; tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực của người thực thi công vụ trong khi làm nhiệm vụ. Các cơ quan báo, đài TP cần đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các quy định pháp luật liên quan việc quản lý tải trọng phương tiện, cầu, đường bộ và quy định về bảo đảm an toàn đối với xe chở khách. (T.TUYỀN)

* Văn phòng UBND TP cho biết TP đã yêu cầu Sở VH-TT-DL chấm dứt hợp đồng thuê mướn và thu hồi các mặt bằng đã cho thuê kinh doanh không đúng quy định tại khu vực trường đua Phú Thọ; xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép. TP cũng giao cho Sở QH-KT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu trường đua Phú Thọ theo hướng tăng cường mảng xanh, công viên cây xanh, bố trí 1 trường trung học phổ thông, khu tập luyện thể thao cho một số bộ môn trọng điểm của TP... (T.TUYỀN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU