Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa Covid-19

SGGP
Từ ngày 1-10 tới, đúng thời điểm Thái Lan hạ cấp độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 xuống thành “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi”, thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 do nước này nghiên cứu và sản xuất sẽ có mặt trên thị trường.

Thuốc xịt mũi Vaill CoviTRAP của Thái Lan. Nguồn: Thai PBS

Thuốc xịt mũi Vaill CoviTRAP của Thái Lan. Nguồn: Thai PBS

Theo trang Thai PBS World (Thái Lan), thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 là sản phẩm do Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSRI), Khoa Y Đại học Chulalongkorn, Tổ chức Dược phẩm chính phủ (GPO) và Công ty Hibiocy đồng phát triển.

Tiến sĩ Nopporn Cheanklin, Giám đốc điều hành HSRI cho biết, thuốc xịt mũi này có tên thương mại là Vaill CoviTRAP và đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Thái Lan phê duyệt. Vaill CoviTRAP có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bám vào bề mặt bên trong của khoang mũi nhờ trong thành phần có chứa chất phủ Hydroxypropyl Methyl Cellulose (HPMC) giúp giảm tải lượng virus trong khoang mũi.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.