Tháng 7-2018, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam chính thức hoạt động

SGGP
Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị phổ biến Nghị định số 51/2018/NĐ-CP ngày 9-4-2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP ngày 28-12-2016 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa do Bộ Công thương tổ chức tại TPHCM ngày 14-5 vừa qua. 
Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam thành lập năm 2010 theo Luật Thương mại 2005 và Nghị định 158/2006/NĐ-CP. Tuy nhiên, nghị định này còn nhiều hạn chế nên hoạt động của sở giao dịch chưa tác động nhiều đến thị trường hàng hóa trong nước.

Ngày 9-4-2018, Thủ tướng đã ban hành Nghị định 51/2018/NĐ với các sửa đổi, bổ sung quan trọng, tạo tiền đề cho Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hoạt động và phát triển. Cụ thể, Nghị định 51 cho phép Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam được liên thông với tất cả các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, đồng thời cho phép niêm yết tất cả mặt hàng nhà nước không cấm, cũng như mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Với sự thay đổi quan trọng này đã giúp Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam có công cụ bảo hiểm rủi ro trước biến động giá cho DN và nông dân. 

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết thêm, dự kiến khi nghị định có hiệu lực vào ngày 1-6-2018, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam sẽ trình Bộ Công thương niêm yết 40 mặt hàng chủ lực, trong đó có những mặt hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu và mặt hàng DN Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu lớn để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

UYỂN CHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Từ cuối tháng 12-2020 đến tháng 3-2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra ít nhất 5 vụ cháy liên quan đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ gây thiệt hại nhiều tài sản, vật chất.