Thắng Zimbabwe 3-0, HLV Carlos Dunga rút ra được nhiều điều

* “Nhiều nhà báo Brazil chỉ mong chúng tôi thất bại”

Sau trận thắng đậm Zimbabwe hôm thứ Tư, HLV trưởng Carlos Dunga của Brazil cho biết ông đã “rút tỉa được nhiều điều”. Đây được xem là một trận thắng dễ dàng thoải mái, nhưng thực ra không hẳn như thế. Brazil đã vào cuộc một cách rời rạc.

HLV Dunga và các cầu thủ Brazil trên sân tập hôm 3-6.

Quả vậy, chúng tôi đã rút tỉa được nhiều điều”, Dunga cho biết như vậy khi đã rời Harare về đến đại bản doanh của đội tuyển Brazil tại Nam Phi, “Các cầu thủ Zimbabwe kèm người chặt, đá nhanh, như các đội châu Phi khác. Cầu thủ tôi hơi quá căng thẳng trong việc đưa bóng đến cầu môn Zimbabwe và điều đó khiến đội hình Brazil rời rạc. Nhưng như vậy cũng bình thường thôi. Nếu cọ xát nhiều hơn, điều đó sẽ chẳng phải là vấn đề lớn”. Dù gì thì trận thắng Zimbabwe cũng mới là lần đầu tiên Brazil thi đấu kể từ tháng 3.

Sau Zimbabwe, trận tập huấn kế tiếp - và cuối cùng - của Brazil sẽ là gặp Tanzania tại in Dar es Salaam. HLV Carlos Dunga chọn các đội châu Phi để đá tập huấn là vì Brazil sẽ gặp Bờ Biển Ngà trong lượt trận thứ nhì ở bảng G.

Theo giới chuyên môn, thành phần xuất phát của Dunga ở trận Zimbabwe cũng chính là đội hình chính của Brazil trong World Cup, chỉ trừ vị trí trung vệ của Juan (được thay bằng Thiago Silva) vì chưa đủ thể lực. Sau đó, Dunga đã lần lượt đưa vào sân 6 cầu thủ dự bị để kiểm tra họ và cũng để giữ sức cho một số cầu thủ trọng yếu như nhạc trưởng Kaka và tiền đạo Luis Fabiano. Trong đó, Kaka chỉ đá đúng một hiệp.

Kaka và Luis Fabiano mới vừa trải qua một thời kỳ chấn thương, có lẽ vì vậy mà Kaka chưa tỏ ra sắc bén cho lắm trên sân tập. Mặc dù vậy, HLV Dunga vẫn cho rằng anh chơi tốt ở trận thắng Zimbabwe: “Cậu ấy hơi lo lắng trong buổi tập đầu tiên, cứ cố làm quá sức mình. Mặc dù vậy, Kaka đang ngày càng khá hơn”.

o0o

Cũng trong buổi họp báo hôm ấy, Dunga thừa nhận đội bóng của ông đang bị áp lực phải lần thứ 6 giành chức vô địch World Cup. Với ông, áp lực đó là chuyện thường tình - nhưng “không công bằng”. Ông tuyên bố: “Chúng tôi phải đá để thắng, đương nhiên như thế vì đó là tinh thần của Brazil. Thế nhưng, tất cả những gì diễn ra trước đây cần phải được bỏ lại trong quá khứ”.

Nói như thế là vì theo Dunga, giới truyền thông Brazil lúc nào cũng... mài sẵn búa rìu chỉ trích, chỉ cần đội bóng của ông sẩy chân một chút là họ phang ngay. Và hễ đã phang thì dĩ nhiên là họ chẳng kiềng nể gì cái chuyện Dunga từng giúp Brazil đăng quang ở USA 1994 (khi ông còn là một đội trưởng trên sân) hay dẫn dắt Brazil đến chức vô địch Copa America 2007 và Confed Cup 2009 cũng như giúp Brazil đứng đầu bảng vòng loại World Cup 2010.

Dunga nói tiếp: “Ở đây có đến 300 nhà báo Brazil đang mong mỏi chúng tôi đừng thắng lợi ở World Cup 2010, vì có như thế thì họ càng tự đắc rằng tôi chỉ gặp may ở Copa America và Confed Cup. Vậy là không công bằng với tôi”. Cũng theo Dunga, đội tuyển của ông cũng chẳng phải là quá xơ cứng hay quá thực dụng như nhiều cây bút ở Brazil vẫn thường chỉ trích. Con số 108 bàn thắng ghi được bên cạnh ý thức phòng ngự cẩn thận “cho thấy một sự cân bằng trong đội tuyển Brazil”.

* Các bác sĩ của đội tuyển Brazil khẳng định ca chấn thương lưng của thủ môn số một Julio Cesar không đến nỗi nghiêm trọng. Nhiều người đã hết hồn khi Cesar ngã rất nặng ở giữa hiệp một trận giao hữu với Zimbabwe, phải thay ra. Mặc dù vậy, sau khi được chữa trị hôm thứ Năm, Cesar đã sẵn sàng ra sân tập như bình thường vào thứ Sáu.

Tiến Minh tổng hợp

 

Các tin, bài viết khác