Thành công nhờ phương pháp tự học

SGGP

Chúng tôi gặp Nguyễn Mạc Nam Trung, cậu học trò mang kính cận với ngoại hình cao, gầy, từng là học sinh Trường Phổ thông năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM), hiện là sinh viên năm nhất Khoa Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) vào một ngày cuối tháng 10.

Em Nguyễn Mạc Nam Trung  và thầy Nguyễn Trọng Tuấn.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Em Nguyễn Mạc Nam Trung và thầy Nguyễn Trọng Tuấn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chia sẻ với chúng tôi về dư âm chiếc huy chương bạc môn Toán, kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa đạt được, Nam Trung cho biết em rất tự hào vì là học sinh duy nhất của TPHCM đạt thành tích cao tại đấu trường quốc tế, năm học 2019-2020. 

 Mới đây, tại lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi, UBND TPHCM đã quyết định khen thưởng 150 triệu đồng cho Nam Trung. Đồng thời tặng bằng khen và số tiền 80 triệu đồng cho thầy Nguyễn Trọng Tuấn, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng Nam Trung, cũng là thầy chủ nhiệm năm lớp 11 và dạy Toán của em trong 2 năm lớp 11 và 12.

Không giấu được niềm vui, Nam Trung cho biết năm lớp 11, thành tích cao nhất của em là giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Sau 1 năm rèn luyện và phấn đấu, năm lớp 12, em đã được vào đội tuyển học sinh giỏi của Việt Nam tiếp tục tham gia ở đấu trường quốc tế. Để đạt được những thành tích này, Nam Trung chia sẻ, bí quyết của em là phương pháp tự học.

Theo đó, sau khi nghe thầy, cô giảng bài trên lớp, mỗi tối về nhà em đều dành thời gian xem lại bài học, tìm thêm những cách giải mới với các bài toán đã học trên lớp. “Khi gặp một vấn đề khó, em sẽ tập trung suy nghĩ kỹ, không nhất thiết giải nhanh mà tìm càng nhiều hướng đi cho bài toán càng tốt. Nếu không giải quyết được, em nhờ thầy cô hướng dẫn nhưng vẫn phải tự mình tìm hiểu lý do tại sao triển khai theo hướng đó”, Nam Trung chia sẻ.

Ngoài môn Toán là thế mạnh từ bậc THCS, Nam Trung còn học đều tất cả môn. Nam Trung cho biết, em mua rất nhiều sách tham khảo để tự học ở nhà, tham khảo thêm các nguồn tài liệu trên internet, học qua thầy cô và anh chị đi trước. Có những ngày cậu học trò nhỏ say mê giải toán đến quên ăn, quên ngủ. Là con trai cả trong một gia đình có ba mẹ đều theo ngành y, Nam Trung cho biết ba mẹ luôn tôn trọng và ủng hộ niềm đam mê Toán học của em. Môn Toán giúp Nam Trung phát triển tư duy nhìn nhận vấn đề, kỹ năng phân tích, tính toán và quản lý thời gian sinh hoạt. Nói về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, Nam Trung cho biết sẽ theo con đường học thuật, nghiên cứu lý thuyết môn toán. 

Đánh giá về cậu học trò của mình, thầy Nguyễn Trọng Tuấn cho biết Nam Trung có ý chí, đam mê và khả năng nhẫn nại. Hai thầy trò đã có những lần trao đổi “thâu đêm suốt sáng” về một bài toán khó. Thầy Trọng Tuấn mong muốn Nam Trung tiếp tục phấn đấu, gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường say mê và khám phá chân trời toán học.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục