Thành công trên đấu trường Champions League: Ac Milan kiếm được gần 40 triệu euro

Vô địch Champions League, AC Milan nhận được vô số lời ca tụng, ngất ngây trong những buổi tiệc mừng chiến công và cả một nguồn lợi béo bở. Số tiền thu được từ Champions League của AC Milan cao hơn bất cứ đối thủ nào khác.

AC Milan đã kiếm được gần 40 triệu euro (chính xác là 39,59 triệu), thu được từ 2 kênh khác nhau: một nửa là từ số tiền thưởng quy định cho các CLB qua mỗi vòng đấu, một nửa còn lại dựa trên giá trị thương mại của mỗi thị trường quốc gia. Theo sau AC Milan là 2 CLB của Anh: Chelsea (34,66 triệu euro) và á quân Liverpool (32,22 triệu euro).

Những con số trên tương phản quá lớn so với thu nhập các đội ở Cúp UEFA, do công thức phân chia thu nhập của UEFA (và đây cũng chính là một cuộc tranh chấp kéo dài bao lâu nay giữa UEFA với các Liên đoàn bóng đá quốc gia, các giải vô địch quốc gia và các CLB). Ở Cúp UEFA, đội vô địch Sevilla chỉ kiếm được  6,25 triệu euro, đội á quân Espanyol được 5,31 triệu. Mỗi đội giành quyền dự Cúp UEFA chỉ được hưởng thù lao ban đầu là 70.000 euro, trong khi chỉ cần giành quyền dự vòng đấu bảng Champions League thì mỗi đội đã bỏ túi trước 2 triệu euro.

Tính riêng trận chung kết, nhà vô địch Champions League AC Milan nhận 7 triệu euro sau khi thắng ở Athens, á quân Liverpool nhận 4 triệu. Trái lại, chiến thắng trong trận chung kết Cúp UEFA chỉ mang lại cho Sevilla 2,5 triệu euro, còn á quân Espanyol nhận 1,5 triệu từ trận đấu này.

Một ví dụ khác: Levski Sofia của Bulgaria thua cả 6 trận ở vòng đấu bảng Champions League nhưng vẫn có nguồn thu nhiều hơn 1 triệu euro so với Tottenham, dù Tottenham đã thắng 8 trận liên tiếp trước khi bị Sevilla loại ở vòng tứ kết.

CÔNG ĐẠM (theo tin nước ngoài)

Các tin, bài viết khác