Thanh Hóa: Hơn 8 tháng vẫn chưa khắc phục xong sự cố vỡ kênh ngàn tỷ

Sau hơn 8 tháng xảy ra sự cố vỡ kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã (Thanh Hóa), đến nay, sự cố này vẫn chưa được khắc phục xong.
Thanh Hóa: Hơn 8 tháng vẫn chưa khắc phục xong sự cố vỡ kênh ngàn tỷ ảnh 1

Sau hơn 8 tháng xảy ra sự cố, đoạn kênh trên tuyến Bắc sông Chu - Nam sông Mã vẫn chưa khắc phục xong

Như Báo SGGP đã thông tin, dự án kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Kênh có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 370km, tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng, đưa vào vận hành năm 2017.

Khoảng 9 giờ 45 ngày 27-12-2020, một đoạn kênh chính dài 70m qua địa bàn giáp ranh xã Phùng Minh và Phùng Giáo (huyện Ngọc Lặc) đã bị vỡ. Sự cố này đã khiến khoảng 30.000ha đất nông nghiệp thiếu nước tưới, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Sau khi xảy ra sự cố, đến ngày 5-1-2021, các đơn vị liên quan đã khắc phục tạm thời sự cố, thông dòng kênh để phục vụ nước tưới và sinh hoạt. Sự cố được khắc phục tạm thời bằng cách đắp đất đá hỗn hợp bờ kênh bị vỡ, sau đó dùng màng chống thấm HDPE Geomembrane trải lên.

Thanh Hóa: Hơn 8 tháng vẫn chưa khắc phục xong sự cố vỡ kênh ngàn tỷ ảnh 2 Đoạn kênh bị vỡ được đắp lại bằng đất đá hỗn hợp và lót tấm chống thấm HDPE Geomembrane để thông dòng tạm thời

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau hơn 8 tháng, đoạn kênh bị vỡ vẫn chưa được khắc phục.

Lý giải về việc này, ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 cho biết, sau khi xảy ra sự cố, đơn vị phải xử lý gấp, vội, trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu về nguồn nước tưới và sinh hoạt.

Nhưng sau đó, vì yêu cầu an toàn cho công trình nên sau khi đắp chiều cao kênh phải thực hiện quan trắc lún theo thời gian. Mặt khác, thời gian qua công trình vẫn phải vận hành để lấy nước tưới, nước sinh hoạt liên tục nên không thể thi công khắc phục sự cố.

Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 đã có kế hoạch báo cáo cấp trên nhưng chưa tìm được thời điểm thích hợp. Dự kiến trong tháng 9 này, nếu cắt được nước khoảng 7 đến 10 ngày sẽ thi công khắc phục xong phần việc trong lòng kênh.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.